Triều Tiên đã nhận 13 triệu USD, chưa chịu nối lại đường dây nóng

05/05/2013 13:49 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Phía Hàn Quốc đã giao tiền cho Triều Tiên hôm 4/5, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa hoàn tất các thỏa thuận như các đường dây nóng vẫn chưa được nối lại

Những công dân cuối cùng của Hàn Quốc đã rời Kaesong

Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc ngày 5/5 cho biết, Triều Tiên vẫn chưa thực hiện các thỏa thuận với phía Hàn Quốc trong một cuộc đàm phán hồi tuần trước để đưa các công nhân cuối cùng của Seoul ra khỏi khu công nghiệp Kaesong.

Seoul đã trả 13 triệu USD gồm tiền lương công nhân, thuế doanh nghiệp và các chi phí khác cho Bình Nhưỡng. Đáp lại, Triều Tiên sẽ phải trả tự do cho 7 công nhân Hàn Quốc đang bị giam giữ tại Kaesong.

Ngoài ra, trong thỏa thuận, Bộ Thống nhất Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên nối lại đường dây nóng quân sự và đường dây nóng Hội Chữ thập đỏ bị cắt từ đầu năm và cho phép công nhân Hàn Quốc hoàn tất việc đưa hàng hóa, vật liệu sản xuất ra khỏi khu công nghiệp chung đã bị Bình Nhưỡng đóng cửa vào đầu tháng 4.

Phía Hàn Quốc đã giao tiền cho Triều Tiên hôm 4/5, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa hoàn tất các thỏa thuận như các đường dây nóng vẫn chưa được nối lại - một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Yonhap.

Theo nguồn tin trên, Bình Nhưỡng có thể chỉ nối lại đường dây nóng trên khi nào nước này cần sử dụng tới chúng.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)