Triều Tiên kéo 4 khẩu pháo hạng nặng tới gần Hàn Quốc

22/07/2015 15:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên gần đây đã triển khai bốn khẩu pháo 122 ly lên đảo Galdo, nằm cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc 4,5 km.

Tờ Chosun Ilbo ngày 22/7 đưa tin, Triều Tiên đã triển khai pháo 122 ly lên một đảo không người ở nằm cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc có 4,5 km.

Khói bốc lên từ đảo Yeonpyeong sau vụ pháo kích từ Triều Tiên vào tháng 10/2010. 

Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc tại Yeonpyeong cho biết, theo tinh tình báo, Triều Tiên gần đây đã triển khai bốn pháo 122 ly lên đảo Galdo.

Triều Tiên đã huy động nhân lực và thiết bị để xây dựng một doanh trại với trung tâm chỉ huy và 5 ụ pháo trên đảo Galdo từ tháng 3 năm nay. Phía Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã triển khai khoảng 100 binh sĩ đồn trú vĩnh viễn trên đảo này.

Theo nguồn tin, giới tình báo Hàn Quốc đã phát hiện Triều Tiên vận chuyển pháo hạng nặng bằng tàu hỏa, nhưng không biết điểm đến cuối cùng. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã triển khai các vũ khí này lên đảo Galdo.

Pháo 122 ly có tầm bắn ngắn nhưng độ chính xác lại rất cao, có thể tấn công các mục tiêu trên đảo Yeonpyeong khiến phía Hàn Quốc đặc biệt quan ngại. Đảo Yeongpyeong là nơi từng xảy ra một cuộc đọ pháo chết người giữa quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc trong năm 2010.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap cho biết, Triều Tiên gần như đã hoàn thành việc nâng cấp bệ phóng tên lửa trong khu vực Dongchang-ri gần biên giới với Trung Quốc. 

Triều Tiên từng sử dụng cơ sở này để phóng tên lửa tầm xa Unha-3 trong tháng 12/2012 dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ đồng minh Trung Quốc cũng như cộng đông quốc tế vì động thái này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nguyễn Hường