"Triều Tiên sắp hoàn tất chuẩn bị để thử hạt nhân"

21/04/2012 18:16 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên gần như đã hoàn tất các chuẩn bị để tiến hành một vụ thử hạt nhân sau khi vụ phóng tên lửa hôm 13/4 thất bại.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản trích dẫn tin từ báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên gần như đã hoàn tất các chuẩn bị để tiến hành một vụ thử hạt nhân.


Ngày 14/4, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shu Watanabe cho biết, Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ Triều Tiên vì Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân sau khi vụ phóng tên lửa hôm 13/4 thất bại.

Phát biểu trên truyền hình, ông Watanabe nói: "Có khả năng Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân để bù đắp cho thất bại (của vụ phóng tên lửa). Chúng ta chưa thấy mối nguy hiểm rõ ràng (của các vụ thử như vậy) vào thời điểm hiện nay nhưng chúng ta cần cảnh giác trong những ngày tới."

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) ngày 19/4 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp sự phản đối thù nghịch mà Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một người phát ngôn Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên cho biết, nước này sẽ tiếp tục các vụ phóng vệ tinh trên tinh thần chính sách Songun (tiên quân) và phù hợp với chính sách lâu dài của nước này về phát triển vũ trụ hòa bình.

KCNA dẫn lời một người phát ngôn Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên ngày 19/4 cho hay, các chuyên gia nước này đã tìm ra nguyên nhân thất bại của vụ "phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất" lên quỹ đạo hôm 13/4, song không tiết lộ thêm chi tiết. 

Theo nguồn tin trên, các chuyên gia kỹ thuật đã kết thúc cuộc điều tra nguyên nhân vệ tinh Kwangmyongsong-3 không vào được quỹ đạo đã định. 

Người phát ngôn trên cũng tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi mục đích sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.


Theo VietnamPlus