Triều Tiên: Sẽ không từ bỏ quyền được phóng vệ tinh

27/03/2012 20:30 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ quyền phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình - quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền..."

Yonhap ngày 27/3 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh viễn thông của mình trong tháng tới bất chấp các cảnh báo liên tiếp từ các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân đang diễn ra tại Seoul.


Bệ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Tongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan.

Theo kế hoạch, tên lửa đạn đạo tầm xa Unha-3 mang theo vệ tinh viễn thông "Kwangmyongsong-3" với mục đích nghiên cứu thời tiết dự kiến sẽ được phóng vào quỹ đạo Trái Đất trong khoảng từ 12-16/4 nhân dịp kỷ niệm 100 ngày sinh của nhà sáng lập đất nước Triều Tiên Kim Il-sung.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ quyền phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình - quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền và là một bước cần thiết đối với sự phát triển kinh tế" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói với hãng thông tấn Trung ương nước này (KCA).

Mặc dù Bình Nhưỡng đã nhiều lần lên tiếng khẳng định kế hoạch phóng vệ tinh của mình là nhằm để phục vụ mích đích dân sự chứ không phải quân sự và cam kết đảm bảo tiến trình phóng không gây tác động có hại tới các nước láng giềng.

Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số đồng minh phương Tây cho rằng kế hoạt động này của Triều Tiên có thể là vỏ bọc của một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)