Triều Tiên tiến hành tập trận quy mô lớn mùa đông 2011

21/11/2011 06:35 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành đợt tập trận mùa Đông có quy mô lớn, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 12 tới.
Yonhap ngày 20/11 dẫn nguồn tin từ một cựu quan chức quân sự cấp cao của chính quyền Bình Nhưỡng đã đào thoát tới Hàn Quốc cho biết: "cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 1 tới ngày 20 tháng 12 với sự tham gia của các đơn vị quân sự cũng như lực lượng Hồng Vệ binh công nông trên cả nước".
Ảnh từ cuộc tập trận mùa Đông năm 2010 của quân đội Triều Tiên
Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hơn so với các cuộc tập trận mùa Đông những năm trước - cựu quan chức quân sự Triều Tiên giấu tên trên cho biết.

Theo Yonhap, nguồn tin trên từng tham gia công tác chuẩn bị cho kế hoạch diễn tập quân sự mùa Đông ở Triều Tiên và biết thời gian Bình Nhưỡng tiến hành đợt tập trận mùa Đông 2011 sau khi có một cuộc liên lạc bằng di động với nguồn tin ở Triều Tiên.

Yonhap cho biết, người dân sống ở khu vực biên giới Triều Tiên - Trung Quốc vẫn bí mật sử dụng điện thoại di động để liên lạc với người thân và bạn bè đang sống ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tiết lộ mới của nguồn tin trên hiện vẫn chưa được cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc xác nhận.

Được biết, trong những tuần gần đây, quân đội Triều Tiên đã tiến hành đợt bắn thử nghiệm tên lửa không đối hạm từ máy bay ném bom IL-28 ở vùng biển phía tây hai lần. Một lần diễn ra trong tháng 10 và một lần diễn ra vào đầu tháng này.

Trong khi đó, tình báo Hàn Quốc cũng vừa mới phát hiện quân đội Triều Tiên đã cho xây dựng hơn 20 ụ pháo mới tại một căn cứ pháo binh gần biên giới biển Hoàng Hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)