Triều Tiên tố Panama hấp tấp, hoang tưởng và yêu cầu lập tức thả tàu

18/07/2013 07:53 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên hôm nay 18/7 đã tố cáo Panama là "hoang tưởng" và "hấp tấp" trong việc dừng và khám xét tàu hàng hải Bắc Triều Tiên vì nghi ngờ tàu này có chở ma túy.

Tàu Chong Chon Gang đang bị Panama tạm giữ

Yonhap ngày 18/7 đưa tin, Bắc Triều Tiên hôm nay 18/7 đã tố cáo Panama là "hoang tưởng" và "hấp tấp" trong việc dừng và khám xét tàu hàng hải Bắc Triều Tiên vì nghi ngờ tàu này có chở ma túy.

Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết con tàu này đang chở những vũ khí quá hạn theo một hợp đồng hợp pháp với Cuba. "Các nhà chức trách điều tra Panama đã hấp tấp tấn công, bắt giữ thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu để điều tra ma túy nhưng không phát hiện được bất kỳ loại ma túy nào", KCNA cho hay.

"Tuy nhiên Panama đã biện minh cho hành động bạo lực của mình bằng việc gây rắc rối về các loại hàng hóa trên tàu", tuyên bố của Triều Tiên cho biết. Con tàu Chong Chon Gang 14 ngàn tấn của Triều Tiên đã bị chính quyền Panama buộc dừng lại để kiểm tra khi trên đường từ Cuba về nước.

Khi kiểm tra con tàu tình nghi chở ma túy, nhà chức trách Panama đã phát hiện các tên lửa được tháo rời và linh kiện của nó trên tàu và đã thông báo cho Liên Hợp Quốc.

Bình Nhưỡng cho rằng những tên lửa tháo rời này và linh kiện được gửi lại cho Cuba sau khi đại tu theo 1 hợp đồng hợp pháp.

Bắc Triều Tiên yêu cầu Panama thả tàu và thả toàn bộ thủy thủ đoàn Triều Tiên ngay lập tức.

Mỹ tỏ ra khá thận trọng trong việc đánh giá liệu Bình Nhưỡng có thực sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với lô hàng bị chặn này hay không.

Washington cho biết họ sẽ chờ đợi một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc trong khi chính phủ Panama đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ điều tra.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)