Triều Tiên vừa dọa Mỹ - Hàn vừa muốn đàm phán

18/04/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Yonhap)
(GDVN) - Seoul cho rằng chẳng có quốc gia nào trên thế giới "xâm lược" Triều Tiên cả và Bình Nhưỡng hãy ngừng ngay những yêu cầu phi lý nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội đàm phán.

Lính Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Theo Reuters ngày 17/4, Triều Tiên đã lên tiếng yêu cầu gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan tới vụ thử hạt nhân và tên lửa của mình, đồng thời đòi hỏi Mỹ cam kết không tham gia vào "cuộc chiến tranh hạt nhân thực tế" với quốc gia này nếu Washington thực sự muốn đối thoại.

"Nếu Mỹ và con rối miền Nam (Hàn Quốc) có mong muốn tránh đòn mạnh mẽ của quân đội và nhân dân ta... và thật sự muốn đối thoại và đàm phán, họ phải đưa ra quyết định kiên quyết" - Ủy ban quốc phòng Bắc Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố.

"Thứ nhất, các biện pháp trừng phạt trong Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã được đưa ra với lý do không công bằng phải được thu hồi" - cơ quan quân sự hàng đầu của Bắc Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được KCNA chính thức đăng tải.

Bản tuyên bố cũng cho rằng quân đội Mỹ và Hàn Quốc phải dừng lại mọi hành động mà Bình Nhưỡng cho là khiêu khích và xâm lược, đưa ra lời xin lỗi đến Triều Tiên nếu muốn nước này ngồi vào bàn đàm phán.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ - Hàn phải ngừng ngay việc đổ lỗi cho Bắc Triều Tiên xung quanh vụ chìm tàu Cheonan hồi năm 2010 và những vụ tấn công mạng máy tính một số ngân hàng và đài truyền hình Hàn Quốc đầu năm nay.

Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết những phát biểu vừa rồi của Bình Nhưỡng là "vô trách nhiệm", đồng thời nhắc lại rằng Bình Nhưỡng đã từ chối đề nghị đối thoại từ Hàn Quốc và Mỹ trước đó cả tuần.

Seoul cho rằng chẳng có quốc gia nào trên thế giới "xâm lược" Triều Tiên cả và Bình Nhưỡng hãy ngừng ngay những yêu cầu phi lý nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội đàm phán.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Yonhap)