Trùm khủng bố IS công bố băng ghi âm dẹp tin đồn đã chết

14/11/2014 06:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi hôm 13/11 đã cho công bố đoạn băng ghi âm kêu gọi "bùng nổ thánh chiến" ở phương Tây.

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi hôm 13/11 đã cho công bố đoạn băng ghi âm kêu gọi "bùng nổ thánh chiến" ở phương Tây như một nỗ lực đập tan các tin đồn cho rằng mình đã chết hoặc bị thương nặng trong một cuộc không kích của Mỹ. 

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Đoạn băng ghi âm dài 17 phút được IS đăng tải trên mạng internet mô tả cuộc thánh chiến của IS là "đỉnh cao của Hồi giáo" và cho biết những kẻ chiến đấu mà không có niềm tin này sẽ bị "hành hạ đau đớn".

Tuyên bố cũng nói rằng cái gọi là nhà nước Hồi giáo của IS, Caliphate, đã được mở rộng đến Yemen, Ai Cập, Libya và Algeria.

Nó cũng tuyên bố rằng chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt nhóm IS ở Syria và Iraq đã thất bại; rằng Mỹ, châu Âu, Úc, Canada và những người Hồi giáo đều khiếp sợ IS.

Giọng nói trong đoạn băng ghi âm được xác nhận ban đầu là giống giọng nói của al-Baghdadi, nhưng nó không được công nhận như một bằng chứng xác thực về tình trạng hiện nay của trùm khủng bố này.

Đoạn băng ghi âm xuất hiện 6 ngày sau báo cáo cho rằng al-Baghdadi đã bị thương nặng, thậm chí là tử vọng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq.

Bộ Quốc phòng và Nội vụ Iraq đã xác nhận thông tin trùm khủng bố này bị thương, nhưng Lầu Năm Góc vẫn tỏ ra thận trọng với mọi tuyên bố của mình./.

Nguyễn Hường