Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới lại vượt ngục

13/07/2015 07:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Guzman Loera, trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới đã trốn thoát khỏi một nhà tù được canh phòng rất nghiêm ngặt.

Joaquín "El Chapo" hay còn được gọi là Shorty, Guzman Loera, trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới đã trốn thoát khỏi một nhà tù được canh phòng rất nghiêm ngặt bậc nhất Mexico.

Guzman bị bắt năm 2014.

​Business Insider dẫn thông báo của Ủy ban An ninh Quốc gia Mexico hôm 12/7 cho biết, tối ngày 11/7, Guzman đã đến khu nhà tắm và ở lại trong đó lâu hơn bình thường.

Nghi ngờ, lực lượng an ninh nhà tù liên bang Altiplnano đã ập vào kiểm tra và thấy nhà tắm hoàn toàn trống rỗng. Cuộc lục soát sau đó cho thấy, Gyzman đã trốn thoát khỏi nhà tù bằng một hệ thống đường hầm dài hàng km được bí mật đào bên dưới bồn tắm.

Đường hầm cao khoảng 1,5 mét, rộng khoảng 65 cm trên thậm chí còn có hệ thống chiếu sáng và thông gió. Lần theo đường hầm, cảnh sát Mexico đã tìm thấy một chiếc xe máy. Đường hầm này kết thúc tại một khu xây dựng bị bỏ hoang.

Cảnh sát Mexico đã tạm giữ 18 nhân viên an ninh của nhà tù để thẩm vấn làm rõ vụ việc đồng thời ban hành lệnh truy nã toàn quốc đối với Guzman, tăng cường an ninh tại khu vực sân bay thành phố lân cận Toluca.

Đường hầm được đào bên dưới phòng tắm trong nhà tù.

Năm 2001, Guzman từng trả tiền cho lính canh để giúp hắn trốn thoát khỏi nhà tù an ninh cao Puente Grande, gần thành phố Guadalajara sau khi bị bắt vào năm 1993.

Sau một cuộc săn lùng kéo dài 13 năm, vào ngày 22/2/2014, thủy quân lục chiến Mexico đã bao vây căn nhà của Guzman ở Sinaloa và bắt giữ hắn khi đang cố gắng trốn thoát bằng đường hầm bí mật.

Guzman là trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico và hàng đầu thế giới. Các hoạt động của băng đảng Sinaloa do Guzman cầm đầu làm suy yếu cam kết nghiêm túc của Tổng thống Enrique Pena Nieto nhằm kiềm chế hoạt động của các băng đảng bạo lực tại quốc gia này.

Theo các nhà chức trách Mexico, Sinaloa đã buôn lậu hàng tỷ USD cocaine, cần sa và methamphetamine vào nước Mỹ. Băng đảng này còn kích động các cuộc chiến tranh giành quyền lực với các băng đảng khác khiến hơn 100.000 người thiệt mạng kể từ năm 2007.

Trước khi Tổng thống Pena Nieto đắc cử, các chính trị gia trong đảng Cách mạng của ông đã từng chế nhạo đối thủ bảo thủ của họ vì để Guzman trốn thoát và tuyên bố điều đó sẽ không diễn ra trong chính quyền của mình. 

Tin tức về vụ Guzman trốn thoát khỏi nhà tù đến khi Tổng thống Mexico đang trên đường đến Pháp. Sự kiện đã khiến một số quan chức an ninh cấp cao của Mexico phải hủy chuyến tháp tùng Tổng thống đến Pháp, nhanh chóng quay trở lại đất nước.

Vụ tẩu thoát ngoạn mục của Guzman còn có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Mexico với Mỹ, quốc gia đã nhiều lần yêu cầu dẫn độ hắn sang nước này xét xử vì lo ngại vấn nạn tham nhũng tại quốc gia láng giềng này, Alberto Islas, một chuyên gia an ninh tại Công ty Đánh giá rủi ro và Tư vấn cho biết.

Trước khi bắt lại trong năm 2014, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải thưởng lên đến 5 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ Guzman.

Nguyễn Hường