Trưng bày gần 200 bằng chứng lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa

10/07/2013 08:07 Theo VnMedia
(GDVN) - Sáng (9/7), tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, thủ đô Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”. Đây là dịp để chúng ta khẳng định chủ quyền rõ ràng, không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm tập hợp gần 200 bản đồ, bức ảnh, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. 

Những tư liệu cho thấy, các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến, trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, được diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được biên soạn, sản xuất từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn nghe thuyết trình về cuộc triển lãm.

Các nhóm tư liệu chính của triển lãm được tập hợp từ những nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế như: nhiều phiên bản của văn bản Hán Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; 95 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa do Việt Nam, phương Tây, Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; ba cuốn Atlat do Trung Quốc xuất bản trong các năm 1908, 1919, 1933 (Atlat Trung Quốc địa đồ, Atlat Trung Hoa bưu chính dư đồ…); cùng một số tư liệu, văn bản, ấn phẩm của phương Tây thế kỷ XVIII đến XIX.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát  triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng, đại diện Ban Tổ chức triển lãm cho biết, điểm thống nhất giữa các atlas này là lãnh thổ cực nam của Trung Quốc trong các atlas này chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam (bấy giờ thuộc tỉnh Quảng Đông), mà không hề nói  gì tới quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong khi các đảo Bành Hồ, Mã Tổ, Kim Môn, Đài Loan…  trong vùng biển Hoa Đông đều được ghi nhận là những phần lãnh thổ của Trung Quốc. Đặc biệt, phần Index của cả ba atlas này đã liệt kê tất cả các địa danh thuộc lãnh thổ Trung Quốc, từ đất liền đến hải đảo nhưng không hề đề cập các địa danh Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm cũng giới thiệu một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của Hoàng Sa và Trường Sa trong thời gian gần đây.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” ở thủ đô Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết, triển lãm lần này là “dịp chúng ta khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Gần 200 bản đồ, các bức ảnh và những tư liệu được phát hiện, lưu giữ “từ các triều đại phong kiến của Trung Quốc trước đây cũng như nhà nước Trung Quốc qua các thời kỳ; các nước phương Tây; các triều đại phong kiến Việt Nam cũng như nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ” và được trưng bày trong triển lãm là những tư liệu vô cùng quý giá  chứng minh chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Theo ông Đỗ Quý Doãn, triển lãm “cũng là một dịp để chúng ta gửi thông điệp đến với bạn bè thế giới cũng như nhân dân Trung Quốc rằng nhân dân ta từ bao đời này đã bảo vệ, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của mình ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với một tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tôn trọng luật pháp quốc tế”. 

Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” còn là dịp “để tri ân đồng bào, chiến sĩ trong cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong bao năm qua đã sưu tầm, gìn giữ và hôm nay hiến tặng để chúng ta tổ chức triển lãm. Đó là những tài liệu hết sức quý giá cho hôm nay và muôn đời mai sau”, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nhấn mạnh. 

Thông qua triển lãm, ông Đỗ Quý Doãn cũng bày tỏ mong muốn, các tầng lớp nhân dân, thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên được “giáo dục truyền thống, ý thức, lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc, đặc biệt là chủ quyền biển đảo”.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đã gửi lời “tri ân đồng bào, chiến sĩ trong cả nước và đặc biệt là kiều bào ở nước ngoài về việc trong rất nhiều năm qua đã sưu tầm, gìn giữ những tài liệu quý giá và hiến tặng để tổ chức triển lãm... Đây là tình cảm quý báu của tất cả các tầng lớp nhân dân trong cả nước trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước”.

Triển lãm lần này nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ biển, đảo Việt Nam và tiếp sau sự thành công của triển lãm ở Hà Tĩnh với hơn 1,2 vạn lượt người đến xem, trong đó có nhiều du khách, học giả nước ngoài. Hàng nghìn người đã ghi vào sổ cảm tưởng với những tình cảm, cảm xúc dạt dào và tràn đầy xúc động về tình yêu đối với biển đảo quê hương, sự kính trọng, lòng khâm phục, mến yêu đối với những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.  

Ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông), Trưởng Ban tổ chức cho biết, trên cơ sở kết quả các cuộc triển lãm đã được tổ chức ở Đà Nẵng và Hà Tĩnh, cuộc triển lãm tại thủ đô Hà Nội có sự mở rộng về nội dung, chú giải đầy đủ hơn, đặc biệt là có phần chú giải bằng tiếng Anh và tiếng Trung, nhằm cung cấp các nguồn tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hệ thống và chuẩn xác, góp phần nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mọi người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo ông Lê Văn Nghiêm, cuộc triển lãm tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8 tới.

Theo VnMedia