Trung-Nhật đồng ý hợp tác cấm tàu cá khai thác san hô phi pháp

19/11/2014 09:15 Việt Dũng
(GDVN) - Các động thái tăng giảm tàu cá Trung Quốc ở vùng biển Nhật Bản đã phản ánh rõ Trung Quốc đang chủ động điều khiển lực lượng tàu cá theo ý đồ của họ.
Báo Nhật: Tàu cá Trung Quốc đánh bắt, khai thác trộm và xâm nhập lãnh hải Nhật Bản có quy mô lớn

Tờ "Đại công báo" Hồng Kông ngày 17 tháng 11 dẫn mạng "Liên hợp buổi sáng" Singapore đưa tin, ngày 16 tháng 11 trên TV, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tiết lộ, Trung-Nhật triển khai hợp tác trên phương diện tấn công tàu cá khai thác san hô phi pháp. Về vấn đề an ninh trên biển của hai nước, ông cũng cho biết, nếu muốn tránh xảy ra sự kiện bất trắc, cơ quan phòng vệ hai nước cần thiết tăng cường trao đổi.

Từ tháng 9, Nhật Bản đã chú ý đến, đội tàu cá san hô Trung Quốc đã vớt san hô đỏ đắt tiền ở xung quanh quần đảo Bonin và quần đảo Izu. Nhật Bản đã điều đội tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển (Cảnh sát biển) đến vùng biển liên quan, đồng thời vào tuần trước quyết định tiến hành phạt tiền lớn đối với tàu nước ngoài xâm nhập phi pháp vùng biển Nhật Bản, từ 10 triệu yên cao nhất trước đây tăng lên đến 30 triệu yên.

Khi nói đến vấn đề tàu cá san hô trên chương trình thảo luận của đài truyền hình NHK Nhật Bản ngày 16 tháng 11, Ngoại trưởng Fumio Kishida chỉ ra: "Nhật Bản không thể cho phép loại hành vi phi pháp này. Nhật Bản đã tăng cường cấm, chúng tôi nghe nói Trung Quốc cũng có động thái tương tự. Chúng ta đã cung cấp hình ảnh chụp được ở hiện trường cho phía Trung Quốc, hy vọng sẽ có kết quả. Cần phải triệt để giải quyết vấn đề này, chỉ có hai bên Trung-Nhật bắt tay hợp tác".

Tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 16 tháng 11 dẫn thông tin chính thức của Nhật Bản cho biết, trong cuộc hội đàm vào ngày 8 tháng 11, Ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành thảo luận về vấn đề tàu cá san hô. Hai bên nhất trí cho rằng: "Đối với vấn đề này, cần thiết áp dụng biện pháp".

Báo Nhật: Tàu cá Trung Quốc đánh bắt, khai thác trộm và xâm nhập lãnh hải Nhật Bản có quy mô lớn

Chính phủ Nhật Bản cũng hiểu được, phía Trung Quốc đang tăng cường cấm đối với tàu cá san hô trở về cảng, đồng thời sử dụng các phương tiện như vệ tinh giám sát để nắm được hướng đi của những tàu cá này, đồng thời sử dụng các vật chứng như hình ảnh hiện trường do phía Nhật Bản cung cấp để làm tài liệu xem xét, kiểm tra.

Tờ "Mainichi Shimbun" còn chỉ ra, trong thời gian tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC, tàu cá Trung Quốc đến vùng biển Nhật Bản khai thác san hô đã giảm. Ngày 12 tháng 11 có 117 chiếc, giảm so với 212 chiếc lúc nhiều nhất. Tuy nhiên, ngày 13 tháng 11 - tức sau khi Hội nghị cấp cao kết thúc, lại tăng tới 145 chiếc. Hiện nay, phía Nhật Bản không dám lơi lỏng cảnh giác đối với vùng biển liên quan, tàu tuần tra vẫn tiến hành theo dõi 24/24.

Trên truyền hình, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã đưa ra quan điểm đối với vấn đề an ninh trên biển của hai nước Trung-Nhật. Ông tiết lộ: "Sau khi lãnh đạo hai nước Trung-Nhật thỏa thuận sớm thúc đẩy 'cơ chế liên lạc khẩn cấp trên biển', tôi đã chỉ thị cho cấp dưới tiến hành bàn bạc vấn đề với phía Trung Quốc, hy vọng có thể nhanh chóng thực hiện". Ông nhấn mạnh: "Cơ chế này có thể ngăn chặn tình hình bất trắc xảy ra, tôi cho rằng cơ quan quốc phòng của hai nước cần thiết tăng cường trao đổi".

Báo Nhật: Tàu cá Trung Quốc đánh bắt, khai thác trộm và xâm nhập lãnh hải Nhật Bản có quy mô lớn
Việt Dũng