Trung Quốc: Biến đường cao tốc thành đường băng quân sự

26/05/2014 13:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đã biến một đường cao tốc thành đường băng quân sự để có thể sử dụng "hạ cánh khẩn cấp trong thời chiến".

Theo tờ Channel  News Asia ngày 26/5, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc mới đây đã cho đăng tải hình ảnh một chiếc máy bay chiến đấu đang cất cánh trên một đường cao tốc ở trung tâm tỉnh Hà Nam. Ngay gần đó là một trạm xăng.

Ảnh chiến đấu cơ Trung Quốc cất cánh trên đường cao tốc do Thời báo Hoàn cầu đăng tải. 

Bức ảnh kèm theo chú thích cho biết, lực lượng Không quân Trung Quốc đang thử nghiệm cho máy bay chiến đấu cất cánh và hạ cánh trên đường cao tốc để tăng cường khả năng của lực lượng này khi hạ cánh khẩn cấp và hoạt động phối hợp giữa các lực lượng dân sự và quân sự.

Tân Hoa Xã đồng thời dẫn nguồn tin quân sự cho hay, sau cuộc thử nghiệm hôm 25/5, con đường này có thể được sử dụng cho các máy bay vận tải và có thể là sân bay thay thế cho các máy bay dân sự.

Nó cũng có thể được sử dụng trong các cuộc tập trận và huấn luyện cho máy bay quân sự, cũng như trong trường hợp cần hạ cánh khẩn cấp trong thời chiến. 

Trung Quốc trong những năm gần đây liên tục tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai con số trong bối cảnh Bắc Kinh thúc đẩy một loạt các biện pháp mạnh mẽ, bao gồm cả vũ lực, để củng cố và thực hiện mộng bá quyền bành trướng của mình trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. 

Nguyễn Hường