Trung Quốc biểu dương lực lượng lớn thề đè bẹp khủng bố Tân Cương

24/05/2014 12:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc hôm 23/5 đã tung ra chiến dịch chống khủng bố và thề sẽ quét sạch khủng bố bạo lực trong một năm.

Trung Quốc hôm 23/5 đã tung ra chiến dịch chống khủng bố và thề sẽ quét sạch khủng bố bạo lực trong một năm sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở khu vực này thời gian gần đây.

Theo Channel News Asia, ít nhất 1000 xe quân sự và cảnh sát đã tham gia một cuộc diễu hành trên đường phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, sau vụ đánh bom một khu chợ sáng ở khu phố của người Hán làm ít nhất 39 người thiệt mạng. 

Cảnh sát Tân Cương tuần tra trên đường phố Urumqi.

Động thái này diễn ra sau khi ông Tập Cận Bình cam kết sẽ nghiêm trị những kẻ khủng bố bạo lực và trấn áp mạnh tay.

Theo Tân Hoa Xã, chiến dịch chống khủng bố và các nhóm tôn giáo cực đoan có thời hạn một năm và sẽ nhắm mục tiêu vào các cơ sở sản xuất súng, thuốc nổ cũng như các trại huấn luyện khủng bố.

Theo tuyên bố của chiến dịch, "bọn khủng bố và cực đoan sẽ bị săn lùng và trừng trị".

Tân Hoa Xã cho rằng, hơn một nửa cư dân Tân Cương là những người dân tộc thiểu số theo đạo Hồi là nguyên nhân gây bất ổn trong khu vực. 

Cảnh sát Trung Quốc biểu dương lực lượng ở Tân Cương ngày 23/5.

Cuộc diễn tập quân sự hôm 23/5 từng được tổ chức vào tháng 6 năm ngoái sau một vụ tấn công khủng bố ở Tân Cương giết chết 35 người.

Trong buổi diễu binh ngày 23/5, các binh sĩ đi trên đường phố hô vang khẩu hiệu, trong khi các nhân viên quân sự trang bị vũ khí đi trên các xe quân sự phía sau. Xe cảnh sát rú còi báo động suốt hành trình.

"Họ làm điều này để khiến cho chúng ta cảm thấy an toàn", một người chứng kiến có tên là Huang Jing nói với AFP.

Cùng ngày, cảnh sát Tân Cương đã xác định được 5 nghi phạm của vụ tấn công khu chợ trời một ngày trước đó. Bốn người đã chết trong vụ tấn công tự sát, 1 người bị bắt giữ tại Bayingolin, phía nam của Urumqi.

Nguyễn Hường