Trung Quốc bổ nhiệm tân Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng

16/03/2013 19:16 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Sự bổ nhiệm mới trên của Trung Quốc, theo các nhà phân tích, là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ đặt mối quan hệ với Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên lên hàng đầu trong thời gian tới.

Quốc hội Trung Quốc ngày 16/3 đã phê chuẩn Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng mới.

Vương Nghị, tân Ngoại trưởng Trung Quốc

Ông Vương Nghị, 59 tuổi, được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ông từng đảm nhiệm chức vụ Đại sứ tại Nhật Bản từ năm 2004 đến 2007 và trước đó là nhân viên ngoại giao của Sứ quán Trung Quốc tại Tokyo từ năm 1989 đến 1994,  Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan từ năm 2008.

Cùng ngày, Quốc hội Trung Quốc cũng đã phê chuẩn ông Thường Vạn Toàn, người từng giám sát các chương trình không gian đầy tham vọng của nước này vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, Thường Vạn Toàn, hàm Thượng tướng, là người theo chủ trương hiện đại hóa quân sự và là người tiên phong trong vấn đề này. Ông cũng là người theo đuổi lập trường cứng rắn trong các tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng.

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì được bổ nhiệm làm Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện. 

Sự bổ nhiệm mới trên của Trung Quốc, theo các nhà phân tích, là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ đặt mối quan hệ với Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên lên hàng đầu trong thời gian tới. 

Tân Bộ  trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Trung Quốc đã phản ứng thận trọng với sự chuyển hướng chiến lược mới của Mỹ vì lo ngại đó là một phần của nỗ lực kiềm chế sự gia tăng mạnh mẽ sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. 

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới, luôn cơm không lành canh không ngọt kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Mối quan hệ này đang xấu đi kể từ năm ngoái khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa nhóm đảo Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

Mặc dù đã có những lo ngại và trấn an về khả năng leo thang quân sự, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn đang cố gắng thiết lập quan hệ bình tĩnh trở lại. Và tân Bộ trưởng Ngoại giao được kỳ vọng là có thể mang lại những tín hiệu mong đợi.

Vương Nghị đã từng được ca ngợi vì có đóng góp cải thiện mối quan hệ với Đài Loan khi đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan từ năm 2008.

Ông cũng từng được cử tới Triều Tiên làm đại diện của Trung Quốc trong năm 2007-2008 để tham gia đàm phán 6 bên nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)