Trung Quốc cấm khách du lịch đến khu vực biên giới với Triều Tiên

10/04/2013 07:00 Bùi Hương (nguồn Press TV)
(GDVN) - Đan Đông, khu vực biên giới lớn nhất giữa Trung Quốc – Triều Tiên, sẽ ngừng đón tiếp các đoàn khách du lịch trong bối cảnh căng thẳng leo thang, song các hoạt động thương mại giữa hai nước sẽ vẫn diễn ra bình thường.

Theo tuyên bố của một quan chức địa phương Trung Quốc tại Văn phòng biên giới Đan Đông hôm 9/4, các hãng du lịch sẽ ngừng được phép đưa khách tham quan tới vùng biên giới Đan Đông bởi Chính phủ Triều Tiên đang yêu cầu các công dân nước ngoài rời khỏi nước này. Tuy nhiên, các thương gia vẫn được tự do nhập và xuất cảnh từ Triều Tiên.

Binh lính Bắc Triều Tiên tuần tra dọc theo bờ sông Áp Lục ở thị trấn Sinuiju  đối diện với thành phố Đan Đông của Trung Quốc 

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Bắc Triều Tiên thông báo với tất cả công dân nước ngoài tại Hàn Quốc rời khỏi bán đảo Triều Tiên để đảm bảo an toàn.

Bắc Kinh là đồng minh thân cận nhất với Triều Tiên và đồng thời là quốc gia hỗ trợ thương mại và viện trợ lớn nhất cho quốc gia này. Trong đó, mọi hoạt động kinh doanh giữa hai nước diễn ra chủ yếu qua vùng biên giới Đan Đông.

Press Tv đưa tin, trong bối cảnh Bình Nhưỡng sắp thực hiện một vụ phóng tên lửa, hai nước Nhật – Hàn đã có những động thái sẵn sàng đáp trả nếu tên lửa Triều Tiên ảnh hưởng tới họ.

Ngày 8/4, Nhật Bản đã triển khai các bệ phóng tên lửa Patriot để “bảo vệ và ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng của Bắc Triều Tiên”.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tăng cường phối hợp quân sự để giám sát khả năng phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

                                                               
Bùi Hương (nguồn Press TV)