Trung Quốc chỉ là "nạn nhân" chứ không phải kẻ gây rối Biển Đông!?

12/06/2013 08:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Lý luận của Hà Nho Long là một trò ngụy biện, bịp bợm thô thiển khi cho rằng "nếu nghiên cứu sâu vấn đề này sẽ thấy rõ ràng Trung Quốc là một nạn nhân chứ không phải một kẻ gây rối" ở Biển Đông?!
Hà Nho Long, Tham tán kiêm người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh là tác giả bài viết hết sức phi lý và nực cười trên tờ Financial Times


Ngày 11/6, Hà Nho Long, Tham tán kiêm người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại London vương quốc Anh đã gửi một bài viết đăng trên tạp chí Financial Times với tiêu đề "Đàm phán song phương là con đường phía trước cho Biển Đông" với những lý luận hết sức phi lý, phi pháp, lố bịch và bóp méo sự thật một cách nghiêm trọng.


Bài viết của Hà Nho Long nhằm bác bỏ quan điểm bài viết "Liều lĩnh hay gan dạ, Philippines đã đúng khi thách thức (tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông từ) Trung Quốc" của tác giả David Pilling đăng trên Financial Times ngày 29/5 lên tiếng ủng hộ vụ Philippines kiện đường lưỡi bò phi pháp cũng như các hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Long cho rằng ý kiến của David Pilling là "không thể chấp nhận" vì Trung Quốc cho rằng tranh chấp Biển Đông là do "các quốc gia ven Biển Đông chiếm đóng bất hợp pháp quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc tuyên bố "chủ quyền" và đặt tên là Nam Sa) và yêu sách chồng lấn một số vùng ở Biển Đông"?!

Giới chức Trung Quốc đã cố tình ngụy biện và lấp liếm một thực tế rằng những tranh chấp, căng thẳng trên Biển Đông suốt thời gian qua xuất phát từ cái gọi là tuyên bố chủ quyền hết sức phi lý, phi pháp của họ với đường lưỡi bò phi pháp tham vọng nuốt trọn 80% diện tích Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cũng như các hoạt động leo thang gây hấn trên thực địa.

Lý luận của Hà Nho Long là một trò ngụy biện, bịp bợm thô thiển khi cho rằng "nếu nghiên cứu sâu vấn đề này sẽ thấy rõ ràng Trung Quốc là một nạn nhân chứ không phải một kẻ gây rối" ở Biển Đông?!

Thật khó có thể kể hết những hành động gây rối, leo thang làm phức tạp tình hình Biển Đông từ phía Trung Quốc trong thời gian qua, ấy vậy mà giới chức Bắc Kinh vẫn lên giọng kêu oan, đổ thừa những hành động sai quấy, phạm pháp, đi ngược lại Tuyên bố chung của các bên trên Biển Đông DOC cho các bên tranh chấp.

Ông Long nói rằng trong lúc chờ một giải pháp cuối cùng, tất cả các bên liên quan nên kiềm chế không thực hiện bất kỳ hành động nào mở rộng và làm phức tạp thêm tranh chấp - một điều khoản cam kết trong DOC Trung Quốc đã ký với ASEAN mà chính Trung Quốc thường xuyên tự phá vỡ, vi phạm.

Ví dụ để đổ tội cho các bên liên quan được tác giả bài báo sử dụng là việc Philippines đã "dám kiện" (đường lưỡi bò phi pháp và các hành động gây hấn của) Trung Quốc ở Biển Đông ra trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Trong khi Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phải than rằng suốt mười mấy năm đàm phán song phương với Trung Quốc không đi đến đâu, thậm chí họ còn chiếm luôn cả quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough nằm trong vùng kinh tế đặc quyền của Philippines hồi năm ngoái, năm nay lại đang nhăm nhe "gặm" Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện phía Philippines đang kiểm soát) thì Hà Nho Long coi đó là việc "duy trì kiểm soát và quản lý tranh chấp"?!

Nhắc đến DOC cũng như bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ hơn, trong khi thực tế Trung Quốc hết lần này tới lần khác tìm cách né tránh, trì hoãn đàm phán ký kết COC - yếu tố quan trọng để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông thì Hà Nho Long lại gọi đó là một sự tiến bộ?!

Bất chấp những phát ngôn đe dọa sử dụng bạo lực cũng như hành vi gây quan ngại trên thực địa ở Biển Đông từ giới cầm quyền Trung Quốc, người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại London lại tiếp tục rêu rao rằng Trung Quốc là một nước theo đuổi hòa bình và quyết tâm bảo vệ cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc" ở Biển Đông.

Nói cách khác, tham vọng của Bắc Kinh muốn độc chiếm Biển Đông làm ao nhà không có gì thay đổi và Trung Quốc muốn các bên liên quan phải chấp nhận điều đó? Một bài viết ngông cuồng, phi lý và nực cười!Hồng Thủy