Trung Quốc có thể bắt đầu thử máy bay trên tàu sân bay Varyag

(GDVN) - Gần đây, nhiều dấu hiệu cho thấy, Trung Quốc rất có thể bắt đầu thử máy bay J-15, máy bay trực thăng Z-8AEW… trên tàu sân bay Varyag.

Gần đây, máy bay J-15 xuất hiện trên tàu sân bay Varyag

Ngày 1/3, mạng tin tức công nghiệp quốc phòng Nga đưa tin, gần đây trên mạng đã xuất hiện những bức ảnh chụp toàn bộ hình mẫu của máy bay chiến đấu J-15 và máy bay trực thăng Z-8AEW trên tàu sân bay đầu tiên Varyag của Trung Quốc.

Các chuyên gia suy đoán cho biết, hình ảnh trang bị hàng không trên tàu có thể liên quan đến việc kiểm tra tính năng di chuyển và các hoạt động có liên quan trên boong tàu sân bay.

Báo Nga cho biết, năm 1998, Trung Quốc bỏ ra số tiền “mua sắt vụn” đã có được tàu sân bay Varyag kiểu 1143.6 của Ukraine (khi đó chưa chế tạo xong).

Ban đầu, Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch cải tạo con tàu này thành nơi vui chơi giải trí, nhưng sau đó lại thừa nhận đã cải tạo nó dùng cho mục đích quân sự.

Mùa hè năm 2011, công tác cải tạo tàu sân bay Varyag cơ bản hoàn thành, các trang thiết bị chính đầy đủ, bắt đầu tiến hành chạy thử. Tháng 12/2011 tiếp tục tiến hành chạy thử.

Máy bay chiến đấu J-15 được đưa lên tàu sân bay.

Trước đây có tin cho biết, để bảo đảm cho máy bay chiến đấu cất cánh trên tàu sân bay Varyag, Trung Quốc từng đề nghị mua 4 dây cáp hãm đà của Nga, nhưng bị Nga từ chối, viện cớ là cáp hãm đà của tàu sân bay có vai trò chiến lược.

Các chuyên gia Nga suy đoán cho rằng, sở dĩ Nga từ chối cung cấp cáp hãm đà cho Trung Quốc chủ yếu là do lo ngại sau khi mua xong, Trung Quốc lại sao chép công nghệ của Nga, đồng thời sử dụng cho tàu sân bay nội địa.

Tháng 12/2011, chính quyền Trung Quốc từng bác bỏ thông tin này, cho rằng Trung Quốc chưa có kế hoạch mua cáp hãm đà của Nga. Một số tờ báo phương Tây suy đoán, tàu sân bay Varyag có thể sẽ được biên chế cho Hải quân Trung Quốc trong năm 2012.

Máy bay trực thăng Z-8AEW xuất hiện trên tàu sân bay.

Đông Bình (Theo báo Hoàn Cầu)
Đang tải tin...