Trung Quốc cung cấp khoản vay 10 tỷ USD cho Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

07/06/2012 13:35 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuyên bố Bắc Kinh sẽ cung cấp khoản vay trị giá 10 tỷ USD cho các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Reuters ngày 7/6 đưa tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuyên bố Bắc Kinh sẽ cung cấp khoản vay trị giá 10 tỷ USD cho các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ảnh Reuters

SCO được thành lập vào năm 2001, bao gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Iran, Ấn Độ, Pakistan và một số quốc gia khác cũng tham gia hội nghị thượng đỉnh của SCO nhưng không phải là các thành viên chính thức.

"Trung Quốc đã quyết định cung cấp cho các nước thành viên khác khoản vay trị giá 10 tỷ USD" - ông Hồ Cẩm Đào cho biết trong một bài phát biểu phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia hôm 7/6. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này không đề cập tới thông tin chi tiết về việc khoản hỗ trợ này sẽ được sử dụng như thế nào.

Tại hội nghị thượng đỉnh SCO trong tháng 6/2009, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đã cung cấp cho các quốc gia Trung Á khoản vay 10 tỷ USD để giúp các nước này đối phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong một tuyên bố khác được đưa ra trước đó, ông Hồ Cẩm Đào cho biết Trung Quốc sẽ "tiếp tục cung cấp cho các nước thành viên các nguồn vốn vay ưu đãi".

 
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)