Trung Quốc đã chuẩn bị cho các hạm đội tấn công tàu sân bay

05/01/2015 15:04 Bình Nguyên
(GDVN) - Xét về kích thước, các chiến hạm lớp Arleigh Burke với lượng giãn nước hơn 9000 tấn của Hải quân Mỹ to hơn tàu Type 052C của Trung Quốc sản xuất.

Báo chí Đài Loan dẫn nguồn tin từ mạng Quanzhou Evening News trụ sở tại thành phố Phúc Kiến cho biết trong những năm gần đây quân đội Trung QUốc đã đóng và đưa vào sử dụng nhiều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Type 052 - loại chiến hạm vốn được truyền thông TQ mệnh danh là chiến hạm Aegi Trung Hoa và không hoàn toàn dừng lại việc đóng mới các chiến hạm loại này trong năm 2015.

Các chuyên gia quân sự cho rằng đây là những động thái mang tính chất chuẩn bị của Hải quân Trung Quốc để có thể xây dựng khả năng hộ vệ, tấn công mạnh cho các hạm đội tấn công tàu sân bay trong tương lai.

Quân đội Trung Quốc trước đó cũng công khai cho rằng lực lượng hải quân của họ cần ít nhất 3 3 tàu sân bay trong đó 1 chiếc dành cho huấn luyện, một chiếc trực chiến còn một chiếc để chờ luân chuyển.

Đi kèm với các tàu sân bay có trong biên chế cũng như đang chế tạo của Trung Quốc ít nhất cũng cần rất nhiều tàu hộ vệ, khu trục, tàu ngầm để hình thành nên các hạm đội tác chiến và việc Trung Quốc đã và sẽ đóng nhiều tàu khu trục Type 052 là lý do tương đối dễ hiểu.

Bài báo trên mạng mạng Quanzhou Evening News xuất bản hôm 31/12/2014 cho biết, Hải quân Trung Quốc cũng vừa hạ thủy khu trục hạm Jinan - một trong những chiến hạm lớp  052C mới nhất vào hôm 22/12/2014.

Hải quân Trung Quốc hiện nay cũng đã có 5 chiếc Type 052C, 5 chiếc Type 052D được sử dụng để hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh - hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc được cải tạo từ tàu đồng nát mua của Ucraine.

Giới phân tích dự đoán rằng Trung Quốc sẽ còn đóng và trang bị nhiều các tàu chiến Type 052 để xây dựng năng lực phản kháng, có khả năng chống đỡ lại các đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình của đối phương nhằm vào các hạm đội tàu sân bay của nước này.

Đặc điểm và cũng là khả năng nổi bật nhất của các chiếm hạm Type 052 do Trung Quốc chế tạo và sử dụng đó là trang bị các hệ thống ra đa mảng pha đa  năng có khả năng quyets, phát hiển mục tiêu bằng công nghệ tiện tử tiên tiến.

Tàu chiến Type 052 cũng được xem là hệ thống vũ khí phòng thủ mạnh nhất của Trung Quốc để bảo vệ các tàu chiến cỡ lớn như hàng không mẫu hạm đã và sẽ có của nước này.

Theo thông tin từ báo chí TQ, quân đội nước này có kế hoạch đóng thêm 1 chiếc chiến hạm  Type 052C và 7 chiếc Type 052D trong năm 2015.

Một đô đốc hải quân TQ có tên Yin Zhuo nói với báo giới nước này rằng tàu chiến Type 052C có khả năng kỹ chiến thuật tương tự như các khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ.

Xét về kích thước, các chiến hạm lớp Arleigh Burke với lượng giãn nước hơn 9000 tấn của Hải quân Mỹ to hơn tàu Type 052C của Trung Quốc sản xuất.

Chiến hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ cũng mang được nhiều tên lửa tấn công cùng các hệ thống vũ khí phòng thủ hơn tàu Type 052C Trung Quốc.

Tướng tá của Hải quân Trung Quốc luôn tự hào rằng, biên chế và sử dụng các chiến hạm Type 052C giúp Trung Quốc nâng cao được năng lực tác chiến của hải quân khi thực hiện các chiến dịch trên biển.

Đô đốc Yin Zhuo của TQ nói rằng việc càng có nhiều tàu khu trục tương tự như loại Type 052C và Type 052D gia nhập hải quân PLA thì con đường xây dựng hải quân nước xanh của Trung Quốc càng tới gần.

Yin Zhuo cũng tiết lộ thêm rằng thế hệ tàu khu trục tiếp theo của Hải quân Trung Quốc sẽ là tàu chiến Type 055 với nhiều đặc tính kế thừa của các thế hệ trước và chắc chắn sẽ tiệm cận với năng lực của các chiến hạm lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ.

Bình Nguyên