Trung Quốc đẩy mạnh khai thác du lịch bất hợp pháp ở Hoàng Sa từ 2014

10/02/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Tỉnh trưởng Hải Nam cho biết sẽ biến khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp - PV) thành "điểm nóng du lịch
Một góc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc bản điện tử ngày 9/2 đưa tin, Tưởng Định Chi, Tỉnh trưởng Hải Nam cho biết sẽ biến khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp - PV) thành "điểm nóng du lịch mới nhất".

Trung Quốc bắt đầu tổ chức thí điểm hoạt động khai thác du lịch trái phép ra quần đảo Hoàng Sa từ tháng Tư năm 2013 từ cảng Hải Khẩu tỉnh Hải Nam. 

Những người tham gia hành trình này phải ăn ngủ trên tàu và không đổ bộ lên đảo, bãi đá nào ở Hoàng Sa để "bảo vệ môi trường" do thiếu các điều kiện vệ sinh cơ bản, đặc biệt là nước ngọt.

Trong tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã tổ chức 12 chuyến du lịch bất hợp pháp ra Hoàng Sa đưa theo hơn 1700 người. Tưởng Định Chi cho biết trong năm 2014 Trung Quốc sẽ mở rộng các hoạt động dịch vụ và chất lượng các tuyến lữ hành (bất hợp pháp) ra hoàng Sa.

Tỉnh Hải Nam dự kiến đưa vào vận hành 1 tàu du lịch mới trong năm nay với quy mô và tải trọng gấp đôi con tàu du lịch thử nghiệm hiện tại.

Tờ Nhân Dân nhật báo cho biết thêm, hoạt động quảng bá du lịch (bất hợp pháp) ở các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa đã có trong chương trình nghị sự của giới chức Bắc Kinh trong nhiều năm và được đặc biệt đẩy mạnh kể từ năm 2009 khi Trung Quốc công bố thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" hòng tham vọng "quản lý" hầu như toàn bộ Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hồng Thủy