Trung Quốc "dọa" dùng biện pháp mạnh với Nhật Bản

27/10/2012 13:04 Bảo Thành (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Trung Quốc không thiếu biện pháp đối phó để đáp trả lại Nhật Bản.
Reuters ngày 26/10 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân tuyên bố, Trung Quốc bảo lưu quyền tiến hành các biện pháp đối phó quyết liệt nếu Nhật Bản “tạo sự cố” trong vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Trương Chí Quân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trong buổi họp báo bất thường được tổ chức vào đêm qua, ông Quân phát biểu: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao hành động mà Nhật Bản có thể đưa ra liên quan đến nhóm đảo Senkaku và các vùng biển liền kề. Hành động mà Nhật Bản có thể thực hiện sẽ khiến Trung Quốc phải có biện pháp đối phó.”

Quan hệ Trung – Nhật trở nên xấu đi sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku và châm ngòi cho phong trào biểu tình chống Nhật, tẩy chay hàng hóa Nhật Bản khắp Trung Quốc.

"Nếu Nhật Bản tiếp tục đi theo con đường sai trái hiện nay và thực hiện thêm các hành động sai lầm, tạo sự cố liên quan đến nhóm đảo Senkaku và thách thức Trung Quốc, Trung Quốc tất yếu sẽ có biện pháp mạnh đáp trả", ông Quân nhấn mạnh.

“Trung Quốc không thiếu biện pháp đối phó để đáp trả lại Nhật Bản. Chúng tôi có sự tự tin và khả năng để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra rất cứng rắn.

Sau động thái mua đảo của Nhật Bản, Trung Quốc đã cử tàu tuần tra Ngư chính và Hải giám tới vùng biển gần nhóm đảo Senkaku, làm gia tăng quan ngại rằng sự đối đầu với tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản có thể leo thang thành một cuộc xung đột quy mô lớn hơn.

Cảnh sát biển Nhật Bản rượt đuổi tàu Hải giám Trung Quốc trên vùng biển Senkaku

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura đã xác nhận các cuộc hội đàm giữa Tokyo và Bắc Kinh sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai và các quan chức ngoại giao Trung Quốc do Trương Chí Quân dẫn đầu đã bí mật gặp gỡ ở Thượng Hải hồi tuần trước để thảo luận về vấn đề tranh chấp.

Tuy nhiên ông Quân không cho biết các cuộc hội đàm đó có đạt được bước tiến nào hay không. Ông nói: “Trong mọi cấp độ tiếp xúc với phía Nhật Bản, phía Trung Quốc luôn bày tỏ lập trường và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu phía Nhật Bản từ bỏ các ảo tưởng và sửa chữa sai lầm. Đó là cách duy nhất để hai bên trở lại quan hệ bình thường.”
Bảo Thành (Nguồn: Reuters)