Trung Quốc dừng cung cấp dầu, Trung đoàn trưởng Triều Tiên đi xe đạp

04/07/2014 15:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Các đơn vị quân sự sẽ không có phương tiện để tham gia tập trận và thậm chí họ không thể sử dụng cả ô tô", một nguồn tin nói với Chosun Ilbo.

Tờ Chosun Ilbo ngày 2/7 đưa tin cho biết, quân đội Triều Tiên đang bị thiếu nhiên liệu nghiêm trọng do ảnh hưởng của lệnh cấm vận dầu kéo dài 5 tháng của Trung Quốc. 

"Các đơn vị quân sự sẽ không có phương tiện để tham gia tập trận và thậm chí họ không thể sử dụng cả ô tô", một nguồn tin nói với Chosun Ilbo.

Ảnh minh họa. 

"Kho dự trữ dầu của họ gần như đã cạn và họ đang tuyệt vọng trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung", nguồn tin nói thêm.

Các nguồn tin khác nói với Chosun Ilbo rằng, có tin đồn cho rằng các trung đoàn trưởng của Triều Tiên bắt đầu đi xe đạp và cho lái xe tạm nghỉ việc ở nhà. 

Nhiều tàu cá cũng phải neo ở các bến cảng mặc dù ngành khai thác thủy sản là một trong những mối quan tâm lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và được ưu tiên cung cấp dầu để duy trì hoạt động.

Lần gần đây nhất quân đội Triều Tiên được cấp phát dầu với lượng lớn là hồi tháng 3 năm ngoái khi tổ chức một cuộc tập trận lớn. 

Vào thời điểm đó, Triều Tiên đã lần đầu tiên mở kho dự trữ lấy lượng lớn dầu và lương thực cung cấp cho cuộc tập trận đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong-un trở thành chỉ huy tối cao. 

Chosun Ilbo cho rằng việc Triều Tiên đã giảm tổ chức tập trận đáng kể so với năm ngoái là do tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. 

Trung Quốc hiện đã đình chỉ xuất khẩu dầu thô cho Triều Tiên từ tháng 1 đến tháng 5, Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Triều Tiên tại Bắc Kinh cho biết./.

Nguyễn Hường