Trung Quốc dùng hơn 50 tàu cá dàn hàng ngang, ngăn cản tàu cá Việt Nam

22/06/2014 19:13 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Ngoài sử dụng “chiêu trò” trên, các tàu hộ tống của Trung Quốc vẫn tiếp tục ngăn cản quyết liệt các tàu kiểm ngư Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan

Thông tin từ Cục Kiểm ngư ngày 22/6 cho biết, trên khu vực hiện trường giàn khoan, Trung Quốc có 133-137 tàu các loại, trong đó có 42-44 tàu hải cảnh, 14-15 tàu vận tải, 18-19 tàu kéo, 54 tàu cá cùng 5 tàu quân sự.

Lúc 6h40 và 8h13 phát hiện hai máy bay trinh sát của Trung Quốc bay qua khu vực Tây – Tây Nam và Nam-Tây Nam, cách giàn khoan 12-13 hải lý, ở độ cao trên 1000 mét.

Các tàu của kiểm ngư Việt Nam vẫn tiếp tục bám trụ, thực hiện công tác tuyên truyền quanh khu vực giàn khoan 981 ở khoảng cách từ 10-12 hải lý.

Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc (bên trái) tham gia ứng trực ở các hướng quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981, tăng cường đâm va, cản phá các tàu của Cảnh sát Biển, Kiểm ngư Việt Nam, đang làm nhiệm vụ chấp pháp. Ảnh: C.K/TPO

Để ngăn cản các tàu kiểm ngư tiến vào giàn khoan, Trung Quốc điều động các tàu hải cảnh, hải giám, tàu vận tải, tàu kéo lao ra ngăn cản, vây ép, bám sát với tốc độ cao. Có những lúc các tàu này chỉ còn cách tàu Việt Nam khoảng 30 mét.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn khai thác thủy sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, ở khu vực Tây-Tây Nam, cách giàn khoan gần 40 hải lý. Tại đây, tàu cá của ta thường xuyên bị nhóm tàu cá đông đảo (khoảng trên 50 chiếc) của Trung Quốc, dưới sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh phá đám.

Các tàu của Trung Quốc dàn hàng ngang, với chiều dài từ 14-16 hải lý, theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, sử dụng tốc độ cao để ngăn cản, chặn và ép sát vào các tàu của ta. Đây là những “chiêu trò” quen thuộc của Trung Quốc nhằm uy hiếp tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của lực lượng kiểm ngư cùng tinh thần quyết tâm của ngư dân, tàu cá Việt Nam vẫn tiếp tục bám biển, khai thác thủy sản an toàn.

HOÀNG NGUYÊN