Trung Quốc dựng tượng cá nóc 11 triệu USD giữa lúc thắt lưng buộc bụng

28/09/2013 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Với việc xây dựng một bức tượng cá nóc cao bằng tòa nhà 15 tầng của các quan chức thành phố Dương Trung tỉnh Giang Tô dường như đã vi phạm nguyên tắc chống lãng phí do ông Tập Cận Bình khởi xướng đúng lúc chính quyền Trung Quốc đang phải thắt lưng buộc bụng.

Tượng con cá nóc trị giá hơn 11 triệu USD.

Một bức tượng con cá nóc khổng lồ rộng 44 mét, cao 62 mét, dài 90 mét đã xuất hiện trong công viên Dương Trung ở Giang Tô, Trung Quốc và địa phương này xem như là biểu tượng của mình.

Toàn thân bức tượng cá nóc được dựng từ hơn 7000 miếng kim loại mạ vàng với hình dạng kích thước khác nhau. Tổng chi phí cho bức tượng này lên tới 70 triệu nhân dân tệ, tương đương hơn 11 triệu USD.

Tượng cá nóc khổng lồ quan sát từ xa.

Tờ Telegraph của Anh xem động thái trên như một thách thức kỳ lạ đối với chiến dịch chống tham nhũng lãng phí mới ra đời của chính phủ Trung Quốc.

Biểu tượng của thành phố Dương Trung, Giang Tô trị giá hơn 11 triệu USD.

Ông Tập Cận Bình, tân Tổng bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc từ khi nhậm chức đã tuyên bố sẽ quyết tâm đẩy lùi nạn tham nhũng lãng phí đang lan tràn.

"Con cá nóc" đang thách thức chiến dịch chống tham nhũng, lãng phí do ông Tập Cận Bình khởi xướng?

Nhưng với việc xây dựng một bức tượng cá nóc cao bằng tòa nhà 15 tầng của các quan chức thành phố Dương Trung tỉnh Giang Tô dường như đã vi phạm nguyên tắc chống lãng phí do ông Tập Cận Bình khởi xướng đúng lúc chính quyền Trung Quốc đang phải thắt lưng buộc bụng.

Modern Express, một tờ báo địa phương Trung Quốc cho biết  không thể hiểu tại sao một khoản tiền lớn như thế lại được chi cho việc dựng tượng một con cá nóc.

Nhiều người không thể hiểu nổi tại sao người ta có thể bỏ ra hơn 11 triệu USD để xây dựng tượng 1 con cá nóc?

Hồng Thủy