"Trung Quốc ép 2 nhóm phiến quân Myanmar không hợp tác với chính phủ"

10/10/2015 08:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôn Quốc Tường đã khuyến khích hai nhóm vũ trang chính UWSA, KIO được dẫn dắt bởi chỉ huy Trung Quốc và nhận vũ khí, viện trợ từ Trung Quốc từ chối ký
Ông Min Zaw Oo, ảnh: Reuters.

Reuters ngày 9/10 đưa tin, một nhà đàm phán hàng đầu Myanmar tham gia các cuộc đàm phán với phiến quân ở biên giới giáp với Trung Quốc về thỏa thuận ngừng bắn đã bị Trung Quốc ngăn cản. Bắc Kinh bác bỏ điều này, đồng thời chỉ trích ngược lại việc Myanmar đã mời Nhật Bản và các nước phương Tây tham gia quan sát quá trình đàm phán hòa bình ở quốc gia Đông Nam Á này.

Min Zaw Oo, quan chức cấp cao từ Trung tâm Hòa bình Myanmar, cơ quan điều phối các cuộc đàm phán với phiến quân cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Tôn Quốc Tường đã ép 2 nhóm phiến quân chính không ký hiệp định hòa bình với chính phủ. Bởi sự can thiệp thô bạo này của Tôn Quốc Tường, chỉ có 8 trong số 15 nhóm vũ trang chấp nhận sẽ ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ.

Một số nhóm phiến quân vũ trang khác đang nằm dưới sự kiểm soát của những viên chỉ huy người Trung Quốc và nhận tài trợ từ Bắc Kinh từ trước đây. "Trung Quốc thường nói rằng họ muốn sự ổn định. Tất nhiên họ muốn ổn định, nhưng đồng thời Trung Quốc cũng muốn có ảnh hưởng với các nhóm phiến quân dọc theo biên giới với nước họ", Min Zaw Oo bình luận với Reuters.

Ông cho biết mình đã giữ im lặng về sự can thiệp của Trung Quốc cho đến bây giờ, nhưng đã đến lúc phải dừng lại những cuộc thỏa thuận ngầm. 8 nhóm từ chối ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ trong tháng 10, những nhóm còn lại sẽ ký sau đó. Trung Quốc phản đối các điều khoản trong thỏa thuận cho phép Nhật Bản và phương Tây là thành viên quan sát quốc tế cho tiến trình hòa bình ở Myanmar.

"Sự lựa chọn người chứng kiến là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm. Trong bối cảnh cạnh tranh, thậm chí đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản, không có gì đáng ngạc nhiên là những vấn đề này sẽ leo thang", Richard Horsey, một nhà phân tích chính trị ở Yangon bình luận.

Tôn Quốc Tường đã khuyến khích hai nhóm vũ trang chính UWSA, KIO được dẫn dắt bởi chỉ huy Trung Quốc và nhận vũ khí, viện trợ từ Trung Quốc từ chối ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ. Tháng trước nhóm UWSA cho biết, chính quyền tỉnh Vân Nam đã yêu cầu nhóm này không hợp tác với phương Tây và Nhật Bản trong quá trình đàm phán.

Hồng Thủy