Trung Quốc hạ thủy tàu hộ vệ Project 056, doạ tàu ngầm các nước

29/11/2013 09:41 Đông Bình
(GDVN) - Bài báo cho rằng, Trung Quốc đã hạ thủy tàu hộ vệ Project phiên bản săn ngầm, dùng để đối phó với tàu ngầm các nước trong khu vực.
Tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 056 do Trung Quốc chế tạo.

Tân Hoa xã ngày 28 tháng 11 đưa tin, mấy ngày nay, một đoạn video về việc tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 056 hạ thủy đã lần đầu tiên lan truyền trên diễn đàn quân sự. Trong đoạn video này, tại nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải ngày 20 tháng 11, lại có một chiếc tàu hộ vệ Project 056 hạ thủy thành công, chiếc tàu hộ vệ này có số hiệu 586, được cho là tàu Project 056 phiên bản cải tiến đầu tiên.

Điểm khác với tàu Project 056 cũ là, đuôi tàu này đã có một cửa khoang thả thiết bị lớn. Dư luận phổ biến cho rằng, đây chính là chỗ để thả thiết bị định vị thủy âm gắn trên cáp kéo (towed array sonar - hay gọi là sonar kéo), điều này cho thấy, con tàu này là tàu Project 056 phiên bản săn ngầm.

Hiện nay, 40% tàu ngầm thông thường trên thế giới tập trung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các nước xung quanh Trung Quốc chạy đua chế tạo, mua sắm tàu ngầm thông thường tiên tiến, theo báo Trung Quốc, điều này làm cho các tuyến đường biển trong khu vực trở nên "nguy hiểm khắp nơi".

Bài báo cho rằng, lượng lớn tàu hộ vệ Project 056 do Trung Quốc chế tạo sẽ dùng để "trông cửa trông nhà" biển gần của Trung Quốc, và tàu cải tiến lớp này đã có thiết bị săn ngầm tiên tiến như thiết bị định vị thủy âm dây kéo, đã tăng cường năng lực săn ngầm, giúp Hải quân Trung Quốc khắc phục phần nào điểm yếu về năng lực săn ngầm.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 056 Trung Quốc

Tàu chiến cỡ nhỏ 1.500 tấn, trang bị 2 loại thiết bị định vị thủy âm

Bài báo cho rằng, phần đuôi tàu Project 056 phiên bản cải tiến có một cửa mở hình chữ nhật lớn, nơi đây dùng để thả và thu thiết bị định vị thủy âm. Đồng thời, phần giữa đuôi tàu 586 còn có một lỗ tròn khá nhỏ, trên tàu khu trục và hộ tống thì đây thường là lỗ thả và thu thiết bị định vị thủy âm kéo.

Nhà nghiên cứu Tào Vệ Đông, Viện nghiên cứu học thuật quân sự Hải quân Trung Quốc cho rằng, hai loại thiết bị định vị thủy âm này đều là sonar kéo. Sonar kéo có ưu thế to lớn trong tác chiến săn ngầm, đều thả hệ thống định vị thủy âm ra từ phần đuôi tàu, dùng dây cáp dài kéo thả tới nơi xa phía sau của tàu, ít bị gây nhiễu bởi tiếng ồn của tàu, hơn nữa còn có thể chọn những lớp nước có lợi để hoạt động.

Thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau (VDS) là thiết bị định vị thủy âm chủ động, nguyên lý tương tự radar, phát ra âm thanh trong biển lớn, đập vào thân tàu ngầm sẽ phản hồi trở lại, dùng để phát hiện tàu ngầm, thiết bị này dài mấy mét, độ sâu hoạt động chỉ mấy chục mét, khoảng cách tác dụng chỉ hơn 10 hải lý; còn thiết bị định vị thủy âm bị động, không tự phát ra âm thanh, dựa vào nghe động tĩnh của tàu ngầm, độ sâu hoạt động có thể đạt vài trăm cho đến nghìn mét, khoảng cách tác dụng có thể đạt 100 hải lý.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 056 Hải quân Trung Quốc

Nếu 2 loại thiết bị định vị thủy âm của tàu Project 056 thực sự đầy đủ thì có khả năng cảnh giới tầm xa, một khi phát hiện manh mối của tàu ngầm, sẽ có thể tiếp cận mục tiêu khả nghi, thả thiết bị định vị thủy âm VDS để chủ động tìm kiếm. Cộng với máy bay trực thăng của tàu hộ vệ Project 056, năng lực tìm kiếm tàu ngầm của tàu chiến nhỏ này đã dần được hoàn thiện.

Khả năng tấn công tàu ngầm còn là ẩn số

Nhiều năm qua, tác chiến săn ngầm là điểm yếu của Hải quân Trung Quốc. Đặc biệt là trong bối cảnh các nước xung quanh từng bước tăng cường xây dựng lực lượng tàu ngầm, đặt ra "nhiệm vụ săn ngầm" cho Trung Quốc không hề thỏa mái.

Hiện nay, tàu Project 056 đã có thủ đoạn tìm kiếm tàu ngầm toàn diện và tiên tiến, nhưng nó hoàn toàn không có kho chứa máy bay trực thăng, chỉ có một nơi đậu máy bay lộ thiên. Không gian nhỏ hẹp của loại tàu này cũng chỉ có thể mang theo máy bay trực thăng săn ngầm hạng nhẹ Z-9C, chứ không có nhiều khả năng trang bị máy bay trực thăng săn ngầm hạng nặng Ka-28, thủ đoạn săn ngầm của Ka-28 đa dạng, có thể sử dụng thiết bị định vị thủy âm kiểu kéo thả, 24 phao sonar và máy dò từ tính lạ, máy bay trực thăng Z-9C thì kém hơn nhiều.

Máy bay trực thăng săn ngầm Z-9 Trung Quốc

Tào Vệ Đông cho rằng, thủ đoạn săn ngầm truyền thống gồm máy bay săn ngầm, tàu chiến mặt  nước và tàu ngầm. Hiệu quả săn ngầm tốt nhất cần có 3 loại trang bị này tác chiến liên hợp. Hiện nay là thời đại của tác chiến hệ thống, tàu hộ vệ Project 056 là một "nút" trong toàn bộ “mạng săn ngầm” của Hải quân Trung Quốc, toàn bộ hệ thống được kết nối với nhau nhờ có liên kết dữ liệu chiến thuật.

Trong mô hình tác chiến như vậy, nếu tàu hộ vệ Project 056 sử dụng thiết bị định vị thủy âm dây kéo, đã phát hiện tàu ngầm khả nghi, cho dù nó không thể định vị và tấn công chính xác tàu ngầm, thì những thông tin thu được rất nhanh sẽ được "chia sẻ", Trung tâm chỉ huy sẽ chỉ đạo máy bay săn ngầm, tàu chiến ở khu vực xung quanh tiến hành theo dõi, tấn công đối với mục tiêu.

Đông Bình