Trung Quốc hoan nghênh quyết định của Nga gia nhập AIIB

28/03/2015 15:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh quyết định của Nga tham gia vào tổ chức Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh dẫn đầu.

Thông tấn RIA Novosti hôm 28/3 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh quyết định của Nga tham gia vào tổ chức Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh dẫn đầu được thành lập như một tổ chức đối trọng với IMF của phương Tây. 

Ảnh minh họa. Nguồn Rian.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế châu Á Bác Ngao tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc sáng nay cho biết Nga đã quyết định tham gia AIB.

"Chủ tịch Trung Quốc hoan nghênh quyết định của Nga tham gia vào AIB. Đại diện các phòng ban có liên quan của phía Trung Quốc cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Tổng thống (Vladimir) Putin và nước Nga cũng như sự hỗ trợ của họ của họ đối với AIB", Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei nói tại Hội nghị.

AIIB được thành lập vào năm 2014 theo sáng kiến của Trung Quốc. Mục đích của nó là để hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Đã có 27 quốc gia ký kết thỏa thuận tham gia ngân hàng này, trong đó có 20 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Một số nền kinh tế hàng đầu châu Âu, gồm nhiều đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Đức, Thụy Sỹ và Luxembourg hai tuần qua đã bày tỏ ý định tham gia tổ chức tài chính này.

Theo RIA Novosti, các chuyên gia xem AIIB là một đối thủ cạnh tranh tiềm năng với Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) của Mỹ và Nhật Bản. 

AIIB dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2015 với số vốn ủy thác là 100 tỷ USD, vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ USD. Trụ sở chính đặt tại Bắc Kinh.

Sau khi AIIB công bố các thành công của mình trong việc thu hút các nhà đầu tư, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đã cảnh báo hai tổ chức tài chính quốc tế tại Mỹ là WB và IMF về nguy cơ mất uy tín trước AIIB. /.

Nguyễn Hường