Trung Quốc khuyến cáo Đài Loan từ bỏ "ảo tưởng độc lập"

17/01/2016 14:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu chính quyền bà Thái Anh Văn tìm cách "vượt giới hạn đỏ" như Trần Thủy Biển, Đài Loan sẽ phải đối mặt với "kết cục chết chóc".
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng đầu tiên về kết quả bầu cử tại Đài Loan. Ảnh: Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Reuters ngày 17/1 đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay khuyến cáo tân lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến của bà nên từ bỏ "ảo tưởng độc lập". Bà Văn và đảng Dân Tiến vừa có một chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử lãnh đạo tối cao lẫn cơ quan lập pháp hôm Thứ Bảy.

Kết quả bầu cử ngày hôm qua ở Đài Loan có thể châm ngòi cho những bất ổn mới trong quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan, trong đó đảng Dân Tiến chủ trương theo đuổi độc lập cho Đài Loan. 

Bà Thái Anh Văn cam kết sẽ duy trì hòa bình với Bắc Kinh ở bờ bên kia eo biển mà bà gọi là "láng giềng". Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc chính phủ Trung Quốc cảnh báo, Bắc Kinh sẽ phản đối bất kỳ động thái nào mang hơi hướng độc lập cho Đài Loan và Bắc Kinh sẽ có biện pháp bảo vệ "chủ quyền lãnh thổ".

Đưa tin về chiến thắng của bà Thái Anh Văn, truyền thông nhà nước Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng hơn so với thời ông Trần Thủy Biển của đảng Dân Tiến, người tiền nhiệm của Mã Anh Cửu.

Thời báo Hoàn Cầu, một cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay có bài xã luận hùng hồn tuyên bố, nếu chính quyền bà Thái Anh Văn tìm cách "vượt giới hạn đỏ" như Trần Thủy Biển, Đài Loan sẽ phải đối mặt với "kết cục chết chóc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng đầu tiên về cuộc bầu cử này. Cơ quan này tuyên bố: "Trên thế giới chỉ có một Trung Quốc, đại lục và Đài Loan đều thuộc về một nước Trung Quốc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc sẽ không bị phá vỡ".

Hồng Thủy