Trung Quốc muốn là một hàng xóm thân thiện với ASEAN

(GDVN) - Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu tại Hội nghị AMM 44 ở Bali ngày 21/7 cho hay, Trung Quốc muốn làm một hàng xóm thân thiện của ASEAN.

(GDVN) - Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu tại Hội nghị AMM 44 ở Bali ngày 21/7 cho hay, Trung Quốc muốn làm một hàng xóm thân thiện của ASEAN thông quan nỗ lực phấn đấu cho sự phát triển chung và hợp tác thực tế với các nước ASEAN để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á.

Theo đó, Ông Dương nói rằng, Trung Quốc và ASEAN đã có quan hệ đối tác chiến lược suốt 20 năm qua và đã thiết lập khu mậu dịch lớn nhất trong số các nước đang phát triển.

alt
 
 

Để tăng cường hợp tác với ASEAN, Ngoại trưởng Trung Quốc đã đề xuất nên duy trì trao đổi cấp cao, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN, giải quyết các vấn đề và sự khác biệt thông qua tham vấn thân thiện, duy trì sự phát triển lành mạnh của hợp tác Trung Quốc-ASEAN và bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.

Ông Dương còn nói rằng, Trung Quốc sẽ thực hiện kế hoạch Hành động ASEAN-Trung Quốc 5 năm lần thứ hai và cố gắng tăng khối lượng các giao dịch thương mại song phương lên 500 tỷ USD trong thời gian tới; thúc đẩy trao đổi song phương trong các lĩnh vực như du lịch, văn hóa, giáo dục thông qua việc thành lập trung tâm Trung Quốc-ASEAN.

Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với ASEAN trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và G-20 để cùng giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu về biến đổi khí hậu, tội phạm xuyên quốc gia và an ninh lương thực.

Ông Dương cũng nói thêm rằng, Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ vai trò chủ đạo của ASEAN trong hợp tác Đông Á. Các thỏa thuận mới được thông qua trong Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đặt một nền tảng vững chắc cho hợp tác thực tế tại Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với các nước ASEAN để Biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

{iarelatednews articleid='3675,392,7322,4761,4465,4340,4007,3557,7419,6430,4994,1373,8042,7949,7920,7783,7621,7361'}

Nguyễn Hường
(Theo Tân Hoa Xã)

alt
Đang tải tin...