Trung Quốc muốn thỏa hiệp với Ấn Độ, ổn phía Tây để chiến phía Đông?

11/06/2014 10:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Người Trung Quốc đang chuẩn bị làm mới mối quan hệ của họ với Ấn Độ một cách tích cực hơn nhiều. Họ hiểu rằng quan hệ đối ngoại ở Đông Á không hề lý tưởng.
Hình minh họa: Kaliz Lee.

Bưu điện Hoa Nam ngày 11/6 đưa tin, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc trong chuyến công du Ấn Độ cuối tuần qua đã tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết dứt điểm tranh chấp biên giới với New Delhi và chuẩn bị đầu tư vào quốc gia Nam Á này.

"Qua nhiều năm đàm phán, chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận cơ bản về biên giới, và chúng tôi đang chuẩn bị để đạt được một giải pháp cuối cùng", Vương Nghị tuyên bố sau cuộc hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi với vai trò đặc sứ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Narendra Modi đã nhận lời mời của Lý Khắc Cường sang thăm Trung Quốc, trong khi Tập Cận Bình đang thu xếp để thăm Ấn Độ trong năm nay. 2 bên đang tìm cách ngăn chặn tranh chấp lãnh thổ ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế.

"Người Trung Quốc đang chuẩn bị làm mới mối quan hệ của họ với Ấn Độ một cách tích cực hơn nhiều. Họ hiểu rằng quan hệ đối ngoại ở Đông Á không hề lý tưởng. Điều cuối cùng họ muốn là sườn biên giới phía Tây ổn định để tạo yên tâm cho Bắc Kinh", Hoo Tiang Boon, một học giả từ trường S Rajaratnam, Singapore bình luận.

Vương Nghị cho biết các công ty Trung Quốc sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Ấn Độ, bao gồm cả dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc, 2 bên nới rộng các quy định hấp dẫn hơn, bao gồm cả việc giãn quy chế cấp thị thực cho công dân của nhau.

"Hợp tác Trung - Ấn giống như một kho báu khổng lồ đang chờ đợi khám phá. Tiềm năng là rất lớn", Vương Nghị khẳng định.

Bưu điện Hoa Nam bình luận, Bắc Kinh có thể được thúc đẩy để giải quyết căng thẳng trong quan hệ với Nhật Bản, Việt Nam và Philippines đang xấu đi vì tranh chấp lãnh thổ (thực tế là Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, dùng sức mạnh quân sự để thay đổi hiện trạng ở quần đảo Trường Sa - PV).

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc chiếm 38 ngàn km vuông lãnh thổ ở Jammu và Kashmir trong khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với 90 ngàn km vuông tại bang Arunachal Pradesh.

Hồng Thủy