Trung Quốc muốn xuất khẩu J-10 cho Pakistan thì phải xin phép Nga?

09/01/2013 08:15 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Hiện nay, chiến đấu cơ J-10B của Trung Quốc vẫn chưa trang bị động cơ nội địa WS-10A, khả năng vẫn phải xin Nga cấp AL-31FN.
Máy bay chiến đấu J-10B do Trung Quốc sản xuất

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, bắt đầu từ năm 2013, báo chí các nước lại tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi động thái quân sự của Trung Quốc.

Tờ “Kanwa Defense Review” Canada dẫn lời Phó tổng giám đốc Công ty xuất nhập  khẩu vũ khí trang bị Nga, ông A. Mikheev cho biết, Trung Quốc đã đặt mua mới động cơ AL-31F, AL-31FN, số lượng trên 100 chiếc.

Bài báo suy đoán, Trung Quốc mua mới động cơ AL-31F với danh nghĩa thay thế động cơ của máy bay chiến đấu J-11A, nhưng rất có thể họ sẽ chuyển một bộ phận động cơ này cho các loại máy bay chiến đấu như J-15, J-16, J-11B, J-11BS.

Nhưng những máy bay chiến đấu được phát triển trên nền tảng máy bay Su-27 nêu trên đã được sản xuất hàng loạt hoặc sắp đi vào sản xuất hàng loạt. Đồng thời, hiện nay, J-10B còn chưa trang bị động cơ nội địa WS-10A do Trung Quốc tự sản xuất.

Chiến đấu cơ J-10B

Một nguồn tin khác từ Tổng cục xuất nhập khẩu vũ khí quốc gia Nga cho biết, đến nay, Trung Quốc, Pakistan chưa chính thức đưa ra yêu cầu với Nga về việc sử dụng động cơ AL-31FN cho máy bay chiến đấu J-10 bán cho Pakistan.

Vì vậy, các cuộc đàm phán hoàn toàn chưa được tiến hành. Người phụ trách A. Isaikin cho biết: Chúng tôi biết Pakistan rất quan tâm đến động cơ AL-31F, chúng tôi đang theo dõi.

Bài viết dự đoán, Nga có cung cấp động cơ AL-31FN cho máy bay chiến đấu J-10 mà Trung Quốc bán cho Pakistan hay không sẽ trở thành nhân tố chính chi phối Pakistan có nhập khẩu máy bay J-10 của Trung Quốc hay không.

Nhìn vào tình hình hiện nay, khả năng J-10 trang bị động cơ WS-10A để bán cho Pakistan là không cao.

Máy bay chiến đấu J-10B Trung Quốc được báo chí Trung Quốc tuyên truyền đã tiếp cận trình độ máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)