Trung Quốc sẽ dùng UAV cho chiến thuật làm tiêu hao tên lửa của Mỹ?

21/03/2013 07:40 Đông Bình
(GDVN) - Trong ngắn hạn, Trung Quốc sẽ tập trung sử dụng máy bay không người lái để theo dõi vùng biển và biên giới trên đất liền mà nước này tuyên bố "có chủ quyền".
Máy bay không người lái Dực Long do Trung Quốc chế tạo

Trang mạng “Tin tức Quốc phòng” Mỹ cho biết, ngày 11/3, Viện nghiên cứu chương trình 2049 Mỹ đã công bố một bản báo cáo nghiên cứu về chương trình máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc, đã thể hiện khá toàn diện về tình hình nghiên cứu chế tạo, phát triển, trang bị và triển khai tác chiến UAV của Trung Quốc, đồng thời giả định tương lai “máy bay không người lái của Trung Quốc sẽ cùng với tên lửa chống hạm kết hợp tấn công tàu sân bay Mỹ”.

Những năm gần đây, Trung Quốc liên tục đưa ra các loại máy bay không người lái mới, thu hút sự quan tâm nghiên cứu của nhiều tổ chức nước ngoài. Đối với truyền thông và các tổ chức chuyên nghiệp phương Tây, máy bay không người lái của Trung Quốc hầu như đang trở thành “vũ khí ngôi sao” không hề thua kém gì tàu sân bay, tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay.

Số lượng trang bị gần 300 chiếc

Tờ “Tin tức Quốc phòng” cho biết, bản báo trên có tên là “Chương trình máy bay không người lái của Quân đội Trung Quốc: khả năng tổ chức và khả năng tác chiến”. Nội dung báo cáo đã nêu tên chi tiết các doanh nghiệp công nghiệp quân sự chính làm nhiệm vụ thiết kế, nghiên cứu chế tạo, phát triển và sản xuất, cũng như thông tin về các loại máy bay không người lái mà lực lượng tác chiến Trung Quốc hiện nay đang quản lý, sử dụng.

Máy bay không người lái CH-4 do Trung Quốc chế tạo

Báo cáo đã bàn về nhu cầu nhiệm vụ hàng đầu của máy bay không người lái Trung Quốc, trong Quân đội Trung Quốc có những đơn vị máy bay không người lái nào đang hoạt động tích cực, trong vài năm tới máy bay không người lái Trung Quốc sẽ phát triển và được tăng cường như thế nào, đồng thời tác động ra sao tới an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Báo cáo cho rằng, Quân đội Trung Quốc sở hữu một trong những lực lượng máy bay không người lái có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Báo cáo phỏng đoán, giữa năm 2011, Quân đội Trung Quốc đã trang bị hơn 280 máy bay không người lái. “Sau khi có nhiều trung tâm nghiên cứu hơn hoàn thành sản xuất, thử nghiệm máy bay không người lái và đưa vào sản xuất hàng loạt, con số này sẽ còn được tiếp tục gia tăng”.

Báo cáo cho rằng, máy bay không người lái đã trang bị cho tất cả các quân chủng của Quân đội Trung Quốc, do Pháo binh 2 quản lý máy bay không người lái có độ cao lớn và hành trình dài, còn hải, lục, không quân Trung quốc thì nắm máy bay không người lái chiến thuật và máy bay mục tiêu dùng để huấn luyện.

Có thể tấn công biên đội tàu sân bay Mỹ?

Báo cáo cho rằng, trong ngắn hạn máy bay không người lái đóng vai trò quan trọng khi giám sát vùng biển tranh chấp và biên giới trên đất liền; về lâu dài, máy bay không người lái sẽ hỗ trợ cho Quân đội Trung Quốc mở rộng phạm vi tác chiến, đưa khả năng trinh sát, tấn công mở rộng tới Tây Thái Bình Dương.

Máy bay không người lái Ám Kiếm - Trung Quốc

Báo cáo viết: “Máy bay không người lái có lẽ là một lực lượng quan trọng để Quân đội Trung Quốc tiến hành tấn công tầm xa chính xác đối với các mục tiêu dọc tuyến bờ biển ngoài 3.000 km. Việc thiết kế máy bay không người lái kiểu mới nhấn mạnh giảm diện tích phản xạ radar, điều này cho thấy máy bay không người lái Trung Quốc tìm cách sống sót ở không phận phức tạp của đối phương”.

Theo báo cáo, rất nhiều báo cáo nghiên cứu uy tín của Trung Quốc ngầm cho biết, Trung Quốc tìm cách đầu tư phát triển máy bay không người lái có thể định vị, đeo bám và ngắm chính xác cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ, nhằm chi viện cho cuộc tấn công của tên lửa hành trình chống hạm tầm xa và tên lửa đạn đạo “đủ để Hải quân Mỹ cảm thấy lo lắng”.

Báo cáo cho rằng, Trung Quốc trang bị máy bay không người lái cho lực lượng Pháo binh 2, muốn lực lượng có thể tạo sự hỗ trợ mục tiêu trực tiếp cho tên lửa đạn đạo thông thường và tên lửa hành trình. “Máy bay không người lái có thể thực hiện nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu quan trọng và đánh giá thiệt hại chiến trường khi hỗ trợ tác chiến cho các tên lửa đạn đạo chống hạm như DF-21D”.

Báo cáo còn tuyên bố, ý tưởng thiết kế máy bay không người lái sử dụng cho nhiệm vụ tác chiến điện tử đang được Trung Quốc thảo luận, những máy bay không người lái này sẽ gây nhiễu hệ thống phòng thủ tên lửa, phòng không, hệ thống radar, thông tin trong không gian, trên bầu trời và trên tàu chiến. Quân đội Trung Quốc còn đang nghiên cứu khái niệm tác chiến liên hợp của máy bay không người lái tác chiến điện tử và các trang bị tấn công không người lái.

Máy bay không người lái Phong Nhẫn, Trung Quốc

Báo cáo thiết tưởng, Quân đội Trung Quốc có thể sẽ sử dụng nhiều loại máy bay không người lái tiến hành tấn công bão hòa đối với tàu sân bay Mỹ. “Cuộc tấn công có thể bắt đầu bằng sử dụng máy bay không người lái như mồi nhử để nghi binh đánh lừa, mục đích là đánh lừa phi công và tàu chiến phòng không Mỹ, làm tiêu hao tên lửa không đối không và hạm đối không. Sau đó, máy bay không người lái mồi nhử sẽ đi theo rất nhiều máy bay không người lái tác chiến điện tử, trong đó có máy bay không người lái gây nhiễu hệ thống radar và thông tin, cùng với máy bay không người lái chống bức xạ tấn công radar cảnh báo sớm”.

Sau đó, các máy bay vũ trang không người lái khác sẽ phóng tên lửa chống hạm tấn công tàu sân bay Mỹ. Máy bay không người lái còn có thể đóng vai trò truyền dẫn thông tin, dẫn đường cho tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chống hạm phóng từ đất liền. Báo cáo cho rằng, chiến dịch liên hợp giữa loại máy bay không người lái này và tên lửa có mục tiêu cuối cùng là thông qua hợp tác chặt chẽ để chọc thủng mạng lưới phòng thủ tiên tiến.

Bề ngoài máy bay không người lái Tường Long của Trung Quốc giống máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ
Đông Bình