Trung Quốc sẽ mạnh tay chống tham nhũng

22/06/2011 06:19
(GDVN) - Các quan chức nhà nước Trung Quốc sẽ bị giám sát việc sử dụng xe công và tài sản để hạn chế và chống lại các hoạt động tài chính bất hợp pháp.

(GDVN) -  Trung Quốc sẽ lên kế hoạch tăng cường thanh tra, giám sát các quan chức nhà nước nhiều hơn nữa như một biện pháp tích cực để đối phó với nạn tham nhũng được cảnh báo đang xói mòn bộ máy chính trị của quốc gia châu Á này.

Các quan chức nhà nước của Trung Quốc sẽ phải chịu sự giám sát việc sử dụng xe công và tài sản cá nhân để "hạn chế, chống lại các hoạt động tài chính bất hợp pháp" - Phó chủ tịch Hội đồng Kỷ luật, ông Wu Yuliang, cho biết tại một cuộc họp báo hôm 22/6.

Ông Wu cũng cho biết thêm, nạn tham nhũng tràn lan chắn ngang con đường phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Một pheien
Phiên tòa xét xử các quan chức tham nhũng tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã nỗ lực rất nhiều để hạn chế tham nhũng trong những năm gần đây. Trong một báo cáo của Ngân hàng trung ương phát hành tuần trước cho biết, hàng ngàn quan chức tham nhũng của nước này đã đánh cắp hơn 120 tỷ USD và bỏ trốn ở nước ngoài kể từ giữa những năm 1990, trong đó Mỹ là điểm đến hàng đầu của họ.

Tuy nhiên, việc bắt giam các quan  chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài gặp phải nhiều khó khăn do rào cản luật dẫn độ quốc tế. Theo ông Wu, Trung Quốc  đang "tăng cường hợp tác quốc tế trong thực thi pháp luật để bắt giữ và ngăn chặn các quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài."

Ông Wu cũng cho biết, Trung Quốc đang giám sát tài sản ở nước ngoài của một số quan chức tham nhũng, cũng như các giao dịch của họ, nhưng không tiết lộ có bao nhiêu tiền đã bị đánh cắp.

"Chính phủ Trung Quốc rất quan tâm tới  vấn đề quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài" - ông Wu nói. "Chúng tôi đã tiến hành nhiều chiến dịch để bắt giam những cán bộ đó và thu hồi tiền họ đã tham nhũng".

Ông cho biết gần 140.000 trường hợp  cán bộ Trung Quốc nhận hối lộ được ghi nhận trong năm 2010 và có hơn 146.000 người bị khởi tố vì có liên quan tới tham nhũng.

{iarelatednews articleid='5161,5096,5039,5009,4977,4964,4974'}


Nguyễn Hường (Theo AP)