Trung Quốc thưởng 49 triệu USD cho những người dân hỗ trợ bắt khủng bố

04/08/2014 18:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đang chi hơn 300 triệu tệ (49 triệu USD) cho người dân Tân Cương đã tham tham gia hỗ trợ chiến dịch truy quét "khủng bố".

Theo Tân Hoa Xã ngày 4/8, tổng cộng 4,23 triệu tệ đã được trao cho các cá nhân và cơ quan chính phủ giúp đỡ trong việc diệt trừ và bắt giữ 10 "nghi can khủng bố" ở quận Hotan tuần trước. Cuộc bố ráp diễn ra sau khi người dân địa phương phát hiện các nghi phạm lẩn trốn trong một cánh đồng ngô ở Purgakqi hôm thứ sáu tuần trước.

Hình minh họa.

Với sự giúp đỡ của hơn 30.000 "tình nguyện viên", cảnh sát bắn chết chín nghi phạm và bắt giữ một người còn lại sau khi đuổi theo nhóm này đến một ngôi nhà bỏ hoang, nơi họ chống cự bằng cách ném chất nổ, Tân Hoa Xã cho biết.

Lễ trao thưởng cho 10.000 người đã được tổ chức tại Hotan hôm Chủ nhật (ngày 3/8). Sáu cá nhân được cho là người cung cấp tin chính được trao thưởng 100.000 nhân dân tệ, Tân Hoa Xã nói.

Phần còn lại của số tiền thưởng hơn 300 triệu tệ sẽ được trao cho chính quyền Tân Cương để trao cho những người "giúp đỡ săn nghi phạm khủng bố", Tân Hoa Xã nói thêm.

Vụ vây bắt các nghi phạm khủng bố diễn ra một ngày sau cuộc tấn công đẫm máu tại quận Shache, ở Kashgar khiếnn 37 dân thường thiệt mạng và 59 "kẻ khủng bố" bị giết./.

Nguyễn Hường