Trung Quốc triệu tập Đại sứ Nhật Bản phản đối vụ thăm đền chiến tranh

15/08/2013 19:20 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh để phản đối chuyến thăm một ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi.

Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh để phản đối chuyến thăm một ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi được xem như một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Tokyo sau chuyến thăm mới nhất tới đây của các quan chức Nhật Bản.

Đền Yasukuni.

Bắc Kinh đã chuyển tải thông điệp "phản đối mạnh mẽ và lên án nghiêm khắc" tới Đại sứ Nhật Bản về các chuyến thăm ngôi đền này của giới chức Tokyo, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong một tuyên bố hôm 15/8.

Các chính trị gia cao cấp của Nhật Bản hôm 15/8 đã tới viếng thăm đền Yasukuni, nơi thờ 2,5 triệu nạn nhân chiến tranh của quốc gia này, bao gồm cả các tội phạm chiến tranh bị kết án. Thủ tướng Shinzo Abe và Nhật hoàng Akihito không tham gia sự kiện này.

Giới chức Trung Quốc nói rằng các chuyến thăm đền mới nhất của giới chức Nhật Bản đã làm "tổn thương nghiêm trọng" cảm xúc của những người phải chịu đựng nỗi đau trong chiến tranh ở Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác. 

Các chuyến thăm "về cơ bản là cố gắng để phủ nhận và che đậy lịch sử xâm lược của Nhật Bản", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm. 

"Chỉ bằng cách nhìn lịch sử một cách chính xác và học hỏi từ đó, Nhật Bản mới có thể nắm lấy tương lai. Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản thực hiện lời hứa của mình, nghiêm túc xem xét lịch sử và lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế thông qua hành động... Nếu không mối quan hệ giữa Nhật Bản và các nước láng giềng sẽ không có tương lai", tuyên bố nói thêm.

Yasukuni là một trở ngại lớn trong những nỗ lực của Nhật Bản để cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Trung Quốc và Hàn Quốc đều phản ứng mạnh mẽ các chuyến thăm ngôi đền này của giới chức Tokyo. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản cho biết, các chuyến thăm của họ không nhằm để tôn vinh chiến tranh mà để tôn vinh người chết và cầu nguyện cho hòa bình. Nguyễn Hường (nguồn Press TV)