Trung Quốc uy hiếp, 4 máy bay tuần tra Mỹ ở Biển Đông được lệnh bật vũ khí?

04/07/2015 15:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hải quân Trung Quốc đã có hành động đe dọa 4 chiếc F-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ trên quần đảo Kalayaan ở Biển Đông.

Trang Ang Malaya Net hôm 2/7 dẫn tuyên bố trên Facebook cá nhân của cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines, Rafael Alunan III, Hải quân Trung Quốc đã có hành động đe dọa 4 chiếc F-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ ở phía Đông quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Philippines yêu sách với tên gọi "quần đảo Kalayaan".

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines, Rafael Alunan III. Ảnh Manila Speak.

Theo ông, sự cố diễn ra vào ngày 1/7 khi tàu sân bay USS George Washington đang có mặt ở Biển Đông để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ an ninh và ổn định tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 

Ông Alunan nói rằng ông nhận được báo cáo cho biết 4 chiếc F-18 Super Hornet từ tàu USS George Washington đã bị Hải quân Trung Quốc thách thức khi đang di chuyển trên quần đảo tranh chấp. 

Hải quân Trung Quốc đã điều một phi đội JT 15 ra uy hiếp nhóm máy bay của Mỹ, tuy nhiên, các phi công F-18 vẫn bình tĩnh tiếp tục nhiệm vụ của mình và được lệnh bật hệ thống vũ khí radar.

Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Philippines, Trung Tá Harold Cabunoc, đã bác bỏ tuyên bố trên của ông Aluna khi cho biết quân đội Philippines chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về vụ việc này.

Nguyễn Hường