Trung Quốc và những nấc thang bá chiếm biển Đông

12/06/2011 23:31
Sự kiện tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh 02 đến sự kiện tàu đánh cá Trung Quốc phá cáp tàu Viking II hôm 9/6 cho thấy rõ bước leo thang mới.

Sự kiện tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh 02 hôm 26-5 đến sự kiện tàu đánh cá Trung Quốc phá cáp tàu Viking II hôm 9-6 cho thấy rất rõ đây là bước leo thang mới của Trung Quốc trong ý đồ bá chiếm biển Đông.

{iarelatednews articleid='4477,4473,4474,3909,3870,3861,3820,3555,3577'}

Trung Quốc đang cố tình bóp méo, xuyên tạc sự thật, biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp, “biến không thành có ” trong vấn đề chủ quyền biển, đảo.

Chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), phân tích:

Có thể khẳng định, bá chiếm toàn bộ biển Đông là mục tiêu trước mắt, lâu dài của Trung Quốc. Trong bất kỳ tình huống, thời gian nào điều đó cũng không thay đổi. Để thực hiện mục tiêu bất di bất dịch đó, Trung Quốc đã, đang (và sẽ) không từ bất kỳ thủ đoạn nào: lúc đe dọa, lúc làm như mong muốn hợp tác, lúc dùng biện pháp quân sự, lúc chơi trò “hợp tác hòa bình”, lúc dùng sức ép chính trị, kinh tế… Họ cũng rất giỏi tranh thủ thời cơ và lợi dụng mâu thuẫn để chia rẽ các nước có liên quan.

Được đằng chân, lân đằng đầu

. Ông có thể điểm qua những sự kiện chính để cho thấy sự leo thang của Trung Quốc trong mưu đồ bá chiếm biển Đông?

+ Tháng 6-1956, quân đội Trung Quốc đã chiếm đóng một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhân lúc quân đội viễn chinh Pháp chưa kịp bàn giao cho chính quyền Sài Gòn. Tháng 1-1974, hải quân Trung Quốc dùng vũ lực lấy nửa còn lại của quần đảo Hoàng Sa. Đến tháng 3-1988, quân đội Trung Quốc lấn chiếm bảy đảo (bãi ngầm) của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Như vậy là từ chỗ chưa hề có chỗ đứng trên biển Đông, sau mấy chục năm, Trung Quốc đã chiếm đóng, đứng chân trên hai quần đảo lớn ở biển Đông.

Tàu ngư chính 311, một trong những chiếc tàu tham gia giải cứu cho tàu cá Trung Quốc phá cáp tàu Viking II.
Tàu ngư chính 311, một trong những chiếc tàu tham gia
giải cứu cho tàu cá Trung Quốc phá cáp tàu Viking II.

Những năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu công khai hóa và tiến hành hiện thực hóa “đường đứt khúc chín đoạn” ôm gần trọn biển Đông (“đường lưỡi bò” - được Trung Quốc trình lên Liên Hiệp Quốc năm 2009 và bị nhiều nước phản đối, trong đó có Việt Nam). Họ lập những đội tàu ngư chính, cho tàu đi tuần tra, ra lệnh cấm đánh bắt cá, tuyên bố đấu thầu những đảo không có người ở trên biển Đông... Vụ cắt phá cáp tàu Bình Minh 02 và Viking II của Việt Nam mới đây đã cho thấy rõ ràng bước leo thang của Trung Quốc.

Họ được đằng chân lân đằng đầu, càng được họ càng lấn tới, với chiến thuật hết sức phải cảnh giác: “vừa đấm vừa xoa”, có khi “đấm rồi xoa, xoa rồi đấm”… Nếu chúng ta không ngăn chặn, không tỏ thái độ cương quyết thì họ còn có thể có hành động nguy hiểm hơn đối với an ninh khu vực Đông Nam Á.

Dùng biển Đông làm bàn đạp

. Có nghĩa là bằng mọi giá Trung Quốc sẽ biến biển Đông thành “ao nhà”, bất chấp chủ quyền hợp pháp của các nước liên quan?

+ Mưu đồ của họ là thế. Vì sao? Sau hơn 30 năm phát triển kinh tế với tốc độ cao, Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Biển Đông giàu có tài nguyên trở nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Có thể khẳng định trong thời gian tới, vấn đề biển Đông sẽ là nơi Trung Quốc không những giữ nguyên những tham vọng vốn có mà nhất định sẽ “phát triển” mạnh mẽ hơn trước nhiều lần và “bất chấp thiên hạ” hơn.

. Ngoài tài nguyên, khoáng sản, Trung Quốc còn xem biển Đông có một vị trí chiến lược để thực hiện mưu đồ của mình. Ông có thể phân tích rõ hơn điều này?

+ Đặt biển Đông vào chiến lược toàn cầu của Trung Quốc ta sẽ thấy, sở dĩ Trung Quốc kiên quyết “không buông” vấn đề này không chỉ là vì chuyện tài nguyên phong phú như đã biết mà còn là vì vị thế chiến lược vô cùng quan trọng của nó.

Khống chế được biển Đông  lúc nào Trung Quốc cũng có thể “nắn gân” Nhật, Hàn Quốc… những nước mà con đường vận chuyển hàng xuất nhập khẩu phần lớn phải qua đây, nhất là lượng dầu, khí nhập từ Trung Đông. Khống chế được biển Đông, Trung Quốc có khả năng làm lung lay địa vị siêu cường của Mỹ trên thế giới và nhất là tại Đông Bắc Á, Đông Nam Á. Khống chế được biển Đông, Trung Quốc có điều kiện kiềm chế ảnh hưởng các nước mới nổi lên như Nga, Ấn Độ… Khi Trung Quốc khống chế được biển Đông, ASEAN khó còn là một khối. Và nhiều vấn đề khác nữa…

Cần nói thêm rằng biển Đông, ngoài việc là mục tiêu tranh đoạt, nó còn là phương tiện hữu hiệu, một con bài lợi hại để Trung Quốc đe dọa khuất phục các nước lân cận.

Hơn lúc nào hết, Việt Nam và các bên liên quan phải cảnh giác cao độ trước âm mưu ở biển Đông của Trung Quốc. Với Việt Nam, điều trước tiên là chúng ta phải làm cho toàn dân người Việt ở trong nước cũng như ngoài nước thấy rõ sự đe dọa trực tiếp của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông.

Từ đó, phát huy sức mạnh của dân tộc và thời đại, khôn khéo, sáng tạo trong đường lối, chính sách đối ngoại, bảo vệ có hiệu quả nhất chủ quyền trên biển Đông của nước ta.

. Xin cảm ơn ông.

Trữ lượng dầu mỏ khoảng 60 tỉ tấn?

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy cho biết có tài liệu của Trung Quốc cho rằng trữ lượng dầu mỏ ở biển Đông là 60 tỉ tấn (đủ cho Trung Quốc dùng 100 năm). Ngoài ra, họ còn đánh giá biển Đông có các nguồn tài nguyên khác giá trị tới trên 1.000 tỉ USD. Có nhà khoa học Trung Quốc còn tính toán, hai mẫu biển nếu sử dụng tốt có thể có thu hoạch bằng một mẫu ruộng tốt. Trong khi đó, vùng biển Đông có diện tích khai thác không dưới 100.000 km2, tương đương với diện tích cấy trồng lương thực trên đại lục. Vì vậy, trong con mắt nhiều người Trung Quốc, sự “được, mất” ở biển Đông là có ý nghĩa chiến lược sống còn.

Theo MINH CƯỜNG/Pháp luật TPHCM