Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc không bán chiến đấu cơ cho Philippines

21/10/2013 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Hàn Quốc đã từ chối thẳng thừng yêu cầu này, Seoul cho biết họ không thể chấp nhận sự can thiệp của Bắc Kinh vào việc xuất khẩu vũ khí, một vấn đề thuộc lợi ích quốc gia của Hàn Quốc.

Philippines và Hàn Quốc ký kết các hiệp định hợp tác quốc phòng.

Chosun Ilbo ngày 21/10 dẫn nguồn tin báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cho biết, Bắc Kinh đã yêu cầu Seoul không bán chiến đấu cơ FA-50 cho Philippines ngay trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Aquino ngày 17/10.

Hàn Quốc đã từ chối thẳng thừng yêu cầu này, Seoul cho biết họ không thể chấp nhận sự can thiệp của Bắc Kinh vào việc xuất khẩu vũ khí, một vấn đề thuộc lợi ích quốc gia của Hàn Quốc.

Trong cuộc họp, Tổng thống Park Geun-hye đã cảm ơn Tổng thống Aquino về quyết định của Manila mua chiến đấu cơ FA-50 và kêu gọi 2 bên nhanh chóng ký hợp đồng.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết Philippines và Trung Quốc đang rơi vào căng thẳng xung quanh vấn đề lãnh thổ ở Biển Đông, trong đó cả 2 đều tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Đây là lý do tại sao Bắc Kinh nhiều lần phản đối thông qua đại sứ quán Trung Quốc và các kênh khác.

Chính phủ Hàn Quốc bác bỏ thông tin của Yomiuri trong khi các quan chức Hàn Quốc thừa nhận điều này với tư cách cá nhân. 

Mỗi lần các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hay Philippines đưa tin về việc mua bán FA-50, Bắc Kinh đều phản ứng và cố gắng xác minh thông tin qua các kênh ngoại giao.

Có những suy đoán cho rằng Philippines muốn có FA-50 để thực hiện tuần tra và bảo vệ yêu sách chủ quyền của Manila ở Biển Đông. Philippines cũng đang đàm phán với Hàn Quốc mua 1 tàu khu trục do nước này sản xuất với chi phí 650 triệu USD.Hồng Thủy