Trưởng nhóm đối chiếu bản đồ biên giới Campuchia-Việt Nam bị dọa giết

31/08/2015 07:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ đe dọa "lấy mạng" Tiến sĩ Sok Touch cho thấy sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc cực đoan vì những kích động về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Campuchia,
Tiến sĩ Sok Touch.

Đài RFA Khmer ngày 30/8 đưa tin, cả quan chức chính phủ lẫn phe đối lập Campuchia CNRP đều cho rằng cần phải điều tra kẻ nào đã đe dọa giết Tiến sĩ Sok Touch, trưởng nhóm học giả đối chiếu bản đồ biên giới Campuchia - Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. Ngày 29/8, ông Sok Touch bị dọa giết trên Facebook với cáo buộc ông "bán đất cho Việt Nam"?!

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan gọi đây là vụ án hình sự nghiêm trọng và cảnh sát cần điều tra khẩn cấp. Những kẻ đe dọa giết Tiến sĩ Sok Touch đang cố ý phá hoại hoạt động nghiệp vụ đối chiếu bản đồ chính phủ dùng đàm phán phân giới với Việt Nam và bản đồ từ các nguồn khác để xóa tan mọi nghi ngờ do luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của CNRP gây ra.

Sok Touch cho biết, những lời đe dọa "lấy mạng ông" trên Facebook sẽ không làm ảnh hưởng hoặc dừng lại công việc nghiên cứu, đối chiếu bản đồ. "Tôi không lùi bước bởi vì tôi đã cam kết và sẵn sàng, tôi làm những gì thực tế phải làm và không nhận được khoản tiền nào từ chính phủ hay nước khác."

Tiến sĩ Sok Touch đã công bố kết quả đối chiếu bản đồ từ 4 nguồn CPP, CNRP, Thư viện Quốc hội Mỹ, Pháp mà ông có cho thấy kết quả giống nhau. Nhóm nghiên cứu của ông sẽ tiếp tục ra thực địa kiểm tra cột mốc xem có đúng với bản đồ hay không.

Vụ đe dọa "lấy mạng" Tiến sĩ Sok Touch cho thấy sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc cực đoan vì những kích động về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Campuchia mà CNRP reo rắc vào đầu một bộ phận người dân Campuchia đã đến ngày phát tác. Nếu không dập tắt ngay những mầm mống hiểm họa này, đất nước chùa tháp sẽ còn phải đối mặt với nhiều hiểm họa khôn lường trong tương lai vì những kẻ cực đoan mưu đồ làm chính trị đen tối này - PV.

Hồng Thủy