Truyền thông Trung Quốc đã lộ nước cờ tàn vụ điều tra Chu Vĩnh Khang?

22/02/2014 07:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Caixin.com và các phương tiện truyền thông khác ở Trung Quốc bắt đầu đưa tin về mối quan hệ giữa Lưu Hán và Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang
Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng cộng sản Trung Quốc phụ trách ngành an ninh.
Bưu điện Hoa Nam ngày 22/2 đưa tin, tờ Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ trích thẳng các quan chức thực thi pháp luật để bảo vệ một tỉ phú ở Tứ Xuyên, người bị cáo buộc điều hành 1 băng đảng mafia.


Bộ máy an ninh là nền tảng sức mạnh của Chu Vĩnh Khang khi ông còn là Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị phụ trách ban Chính pháp trung ương. 

Các bản tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc những ngày qua là dấu hiệu của nước cờ tàn trong chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất Trung Quốc thập kỉ qua nhằm vào ông Khang.


Tờ Nhân Dân nhật báo hôm qua đăng một loạt bài cho biết, giới chức Trung Quốc sẽ điều tra sân sau của trùm khai thác mỏ Lưu Hán và "tổ chức mafia" do Hán cầm đầu. 

Trong khi bài báo dừng lại ở việc gọi thẳng tên Chu Vĩnh Khang, nó cho biết các quan chức ngành an ninh Trung Quốc đã bảo kê cho băng đảng của Lưu Hán hoạt động tội phạm.

Lưu Hán, trùm khai thác mỏ, tỉ phú Tứ Xuyên đã bị bắt.

"Một trong những lý do chính tại sao băng đảng của Lưu Hán có thể tung hoành là vì một số quan chức ngành chính pháp địa phương và trung ương đã bảo kê cho họ. Những ô du bảo kê của Lưu Hán sẽ được lôi ra ánh sáng khi vụ điều tra Hán tiếp tục", một bài xã luận của Nhân Dân nhật báo cho biết.


Trong khi đó Tân Hoa Xã cho đăng cáo trạng của Lưu Hán và đồng bọn bị buộc tội và các "tội ác" chi tiết của tỉ phú này. Theo đó, cảnh sát Hồ Bắc đã thu giữ 3 lựu đạn, 20 súng, 677 viên đạn và 2.163 viên đạn bi kể từ khi điều tra Lưu Hán vào tháng Tư năm ngoái.


Tân Hoa Xã khẳng định, băng đảng của Hán đã thành công trong việc làm cho một bộ phận quan chức nắm công tác an ninh chính trị nhắm mắt làm ngơ cho chúng phạm tội, không điều tra, thậm chí còn tiêu hủy bằng chứng phạm tội.


Vụ bắt giữ Lưu Hán là diễn biến tiếp theo sau khi Trung Quốc điều tra 1 loạt quan chức cấp cao là tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang từ năm 2012, bao gồm Quách Vĩnh Tường - Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên, Lý Xuân Thành, Phó bí thư Tứ Xuyên, Lý Đông Sinh, Thứ trưởng Bộ Công an, Tưởng Khiết Mẫn, Chủ nhiệm Ủy ban quản lý tài sản nhà nước...


Caixin.com và các phương tiện truyền thông khác ở Trung Quốc bắt đầu đưa tin về mối quan hệ giữa Lưu Hán và Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang với tít: "Ông trùm Tứ Xuyên - Lưu Hán từng là đối tác kinh doanh của Chu Bân".

Hồng Thủy