Từ 19/5: Phát thẻ ưu tiên tại những phố đi bộ

10/05/2012 15:36 Theo VnMedia.vn
Từ 19/5 tới đây, phương tiện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở làm việc hoặc sinh sống trong khu vực tuyến phố đi bộ quanh khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được cấp phù hiệu ra vào, với tốc độ không quá 15km/h…

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa cho biết, đơn vị này đã thống nhất với Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - đơn vị tư vấn xây dựng phương án thí điểm các tuyến phố đi bộ xung quanh khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo đó, 3 đoạn, tuyến đường, phố trong khu vực sẽ áp dụng là phố Chùa Một Cột (từ giao phố Bà Huyện Thanh Quan đến giao phố Ông Ích Khiêm); phố Ông Ích Khiêm (từ giao phố Lê Hồng Phong đến phố Chùa Một Cột); đoạn đường nam Hùng Vương (từ giao phố Lê Hồng Phong đến khu vực Quảng trường hiện tại).

Thời gian thực hiện sẽ áp dụng từ ngày 19/5/2012, với toàn thời gian trong ngày (24/24 giờ), trừ những thời điểm tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc có tổ chức sự kiện khác.

Hà Nội sẽ có 3 tuyến phố đi bộ 24/24 đầu tiên từ 19/5 tới đây

Theo nguyên tắc tổ chức giao thông, các tuyến phố trên chỉ phục vụ du khách đi bộ, nghiêm cấm người điều khiển các phương tiện giao thông tự do đi vào; nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tự do kinh doanh thương mại và tự do sử dụng lòng đường, vỉa hè dưới mọi hình thức khác.

Riêng đối với phương tiện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở làm việc hoặc sinh sống trong khu vực tuyến phố đi bộ; phương tiện của các cơ quan, đơn vị trong Ban Quản lý Lăng và các phương tiện thường xuyên phải đi qua các đoạn phố này sẽ đơn vị được Ban Quản lý Lăng giao quản lý, khai thác các tuyến phố đi bộ cấp phép (phù hiệu) ra vào, với tốc độ quy định không quá 15km/h. Những trường hợp đặc biệt khác do Trưởng ban Ban Quản lý Lăng quyết định.

Về phân luồng, toàn bộ dòng giao thông từ ngã tư phố Chùa Một Cột giao phố Bà Huyện Thanh Quan đi theo tuyến phố Chùa Một Cột và phố Ông Ích Khiêm ra phố Lê Hồng Phong sẽ bị cấm và phải đi theo phố Bà Huyện Thanh Quan ra phố Lê Hồng Phong và chiều ngược lại.

Về vị trí đỗ xe ô tô, ngoài sân Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban quản lý đề nghị Thành phố cho đỗ tại khu vực bãi xe Hoàng Thành.

Xe máy sẽ được để tại sân Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Ban quản lý đề nghị Thành phố cấp phép cho vị trí lòng đường và vỉa hè trên đoạn đường cụt Bà Huyện Thanh Quan (đoạn từ giao phố Chùa Một Cột vào đến bờ rào khu ô cỏ Quảng trường Ba Đình). Ngoài giờ tổ chức viếng, sẽ bố trí thêm điểm trông giữ xe máy, xe đạp tại khu Tập kết nhân dân.

Để tạo thuận lợi cho du khách và bảo đảm trật tự an toàn giao thông, điểm dừng, đón trả khách đi taxi sẽ được bố trí cố định với thời gian dừng hạn chế trên phố Ngọc Hà gần cổng 17B.

Trước mắt, khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan khu vực sẽ sử dụng nhà vệ sinh ở khu vực Chùa Một Cột và các nhà vệ sinh lưu động (sẽ được bố trí thêm ở khu vườn nhãn trên phố Bà Huyện Thanh Quan). Về lâu dài, để bảo đảm an ninh, an toàn và văn minh lịch sự, Thành phố sẽ bố trí, xây dựng nhà vệ sinh ngầm ở vị trí hợp lý theo chủ trương nâng cấp, mở rộng Quảng trường Ba Đình.

Trước đó, Hà Nội cũng đã lên kế hoạch để tổ chức phố đi bộ tại 10 tuyến phố ở trung tâm thành phố, với thời gian dự kiến là ngày 1/11/2011. Tuy nhiên, sau đó Sở GTVT cho biết là đã "nhầm" ngày, vì không thể tổ chức kịp và cũng chưa có cấp nào phê duyệt. Cho đến nay, dự án 10 tuyến phố đi bộ vẫn chưa được triển khai. Hiện, Thành phố mới chỉ có một số tuyến phố đi bộ vào ngày cuối tuần.

Như vậy, nếu được Thành phố chấp thuận thì 3 tuyến phố quanh khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nói trên sẽ là những tuyến phố đầu tiên được thí điểm tổ chức đi bộ 24/24 giờ mỗi ngày.

Theo VnMedia.vn