Tư lệnh cụm tàu sân bay Mỹ: Sẽ có mặt ở Biển Đông nếu xảy ra xung đột

28/10/2013 10:16 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ có mặt trong bất kỳ phản ứng bất ngờ nào. Tôi cho rằng một cụm tàu sân bay tác chiến luôn luôn là một yếu tố quan trọng", Chuẩn Đô đốc Montgomery cho biết khi được hỏi về vai trò của ông nếu xảy ra một cuộc xung đột quân sự bất kỳ nào trong khu vực.

Chuẩn Đô đốc Mark C.Montgomery, Tư lệnh cụm tàu sân bay USS George Washington.

Mỹ đã tăng cường đáng kể sự hiện diện của các máy bay, tàu chiến tại châu Á bất chấp cuộc khủng hoảng ngân sách của Washington, tăng cường sức mạnh cho trục chiến lược của mình trong khu vực, một chỉ huy cấp cao Hải quân Mỹ cho biết.

Chuẩn Đô đốc Mark C. Montgomery, Tư lệnh cụm tàu sân bay tấn công USS George Washington có căn cứ tại Yokosuka, Nhật Bản cho biết việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ có tác dụng làm dịu những căng thẳng âm ỷ và các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

"Việc tái cân bằng trục chiến lược đã dẫn đến việc điều động một số lượng lớn các chiến hạm, tàu tuần dương, tàu khu trục để chi viện cho cụm tàu sân bay", Montgomery nói với phóng viên AFP trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư tuần trước khi cụm tàu sân bay Mỹ đang có mặt trên Biển Đông.

Montgomery cho biết Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng và việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần các cơ quan công quyền 16 ngày qua không ảnh hưởng gì đến hoạt động chỉ huy của ông.

Động thái đã khiến Tổng thống Obama phải hủy bỏ 2 hội nghị quan trọng tại Đông Nam Á trong tháng này đã gây ra những lo ngại về mức độ cam kết của Mỹ đối với khu vực trong lúc Trung Quốc ngày một hung hăng hơn.

"Chúng tôi có đủ kinh phí cho hoạt động của mình. Trong thực tế, việc tái cân bằng trục chiến lược đã khiến số lượng chiến hạm và máy bay bố trí trong khu vự đang tăng lên", Chuẩn Đô đốc Montgomery cho biết.

Đội hình cụm tàu sân bay USS George Washington hiện diện trên Biển Đông từ 23/10.

Cụm tàu sân bay USS George Washington có mặt ở Biển Đông từ hôm 23/10, các phóng viên và một số khách thăm quan bay ra từ Singapore. Ngoài tàu sân bay George Washington, cụm còn bao gồm một tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển, một tàu khu trục, một tàu tiếp liệu và một tàu ngầm tấn công nhanh.

George Washington đứng đầu các nhóm tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ và là cụm tàu sân bay duy nhất có căn cứ nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Địa bàn hoạt động chủ yếu của cụm tàu sân bay này là bán đảo Triều Tiên, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Đội hình cụm tàu sân bay George Washington đã triển khai hoạt động ở Biển Đông với các cuộc diễn tập chung cùng hải quân, không quân Malaysia và sau đó là Singapore trong tháng này.

"Chúng tôi sẽ có mặt trong bất kỳ phản ứng bất ngờ nào. Tôi cho rằng một cụm tàu sân bay tác chiến luôn luôn là một yếu tố quan trọng", Chuẩn Đô đốc Montgomery cho biết khi được hỏi về vai trò của ông nếu xảy ra một cuộc xung đột quân sự bất kỳ nào trong khu vực.

"Tôi cho rằng thực tế là chúng ta bây giờ đang ở đây, dù nói thế nào thì chúng tôi cũng sẽ có mặt tại đây nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng", chỉ huy cụm tàu sân bay George Washington khẳng định khi ông đang hiện diện trên Biển Đông.Hồng Thủy