Tạp chí Sao và Vạch/Stars and Stripes – một trong những tờ báo chính thức của lực lượng vũ trang Mỹ đưa tin cho biết tại một cuộc họp báo được tổ chức tại quần đảo Hawaii trên Thái Bình Dương hôm 1/7/2014 vừa qua liên quan đến cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương đang diễn ra ở khu vực, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ đã phải yêu cầu các phóng viên quốc tế đừng hỏi nhiều về Trung Quốc nữa.

Đô đốc Harry Harris – Tư lệnh lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương

Trung Quốc sẽ thay bản đồ lưỡi bò 10 đoạn (phi pháp) thành 1 đoạn?

(GDVN) - Dư luận vẫn đang có một câu hỏi “tò mò lớn” về việc vì sao TQ vẫn tiếp tục phát hành các bản đồ đứt đoạn đối với tuyên bố (phi pháp-PV) của Bắc Kinh trên BĐ.

Đô đốc Harry Harris – Tư lệnh lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ đã phải lên tiếng than phiền với các phóng viên quốc tế rằng họ đã hỏi quá nhiều về Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang là 1 trong những quốc gia gửi lực lượng tàu chiến, tàu bảo đảm (gồm 4 chiếc) tham gia vào cuộc diễn tập đa quốc gia mang tên Vành đai Thái Bình Dương 2014/ RIMPAC 2014.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa quân tham dự theo lời mời của quân đội Mỹ và cộng với những gì Trung Quốc đã và đang làm tại khu vực châu Á đã biến Trung Quốc trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông quốc tế.

“Các bạn (phóng viên) được khuyến khích, chào đón hỏi các câu hỏi mà mình mong muốn. Chúng tôi sẽ cố gắng hết khả năng để giải đáp các thắc mắc cho các bạn.

Tuy nhiên, về Trung Quốc tất cả đã có 6 câu rồi. Tôi không muốn coi thường 20 quốc gia khác, những nước đang cùng tham gia tập trận chung với cả Mỹ và Trung Quốc”. – Đô đốc Harry Harris nói với giới truyền thông khi bị hỏi quá nhiều về Trung Quốc.

Trong khuôn khổ các kịch bản của cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2014 do Mỹ chỉ huy, 4 tàu hải quân của Trung Quốc dự kiến sẽ tham gia vào một số kịch bản diễn tập trong đó có kịch bản hỗ trợ nhân đạo, giải cứu con tin, bắn pháo hạm, chống cướp biển, tìm kiếm – cứu hộ cũng như lặn, kéo và hỗ trợ quân y.

Khi được hỏi rằng vì sao quân đội Mỹ tổ chức tập trận chung với Hải quân Philippines, lực lượng được xem là đối thủ của Trung Quốc trên Biển Đông vào đúng lúc cuộc diễn tập đa quốc gia RIMPAC đang được tiến hành, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ nói rằng “Tôi không quan tâm lắm đến việc cuộc diễn tập có gửi đi thông điệp phức tạp nào không”.

“Tôi cho rằng cuộc diễn tập RIMPAC chào đón Trung Quốc và chúng tôi đã mời Trung Quốc tham gia tập trận đa quốc gia”.

Đề đốc Yasuki Nakahata – người đứng đầu phụ trách Lực lượng phòng vệ bờ biển (hải quân) Nhật Bản tham gia tập trận RIMPAC 2014 nói Nhật Bản cũng chào đón lực lượng hải quân của Trung Quốc tham gia diễn tập đa quốc gia Vành Đai Thái Bình Dương bất chấp thực tế là hai nước đang có mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

“Tôi tin rằng tham gia tập trận chung với Trung Quốc và với tiềm lực quân sự của nước này sẽ góp phần vào ổn định và hòa bình của khu vực” – Đề đốc Yasuki Nakahata nói.

Zhao Xiaogang phát biểu tại Hawaii

Trong khi đó, Zhao Xiaogang – sỹ quan phụ trách lực lượng Hải quân TQ tham gia diễn tập Vành Đai Thái Bình Dương cho biết Trung Quốc có 3 mục tiêu lớn trong cuộc diễn tập này, đáng chú ý là không có một từ nào nhắc đến hòa bình và ổn định tại khu vực.

Theo Zhao Xiaogang, thứ nhất, Trung Quốc muốn thúc đẩy phát triển các quan hệ mới và hợp tác quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, Trung Quốc hy vọng cuộc diễn tập sẽ mang lại kênh liên lạc có ích, làm sâu sắc hơn hợp tác giữa Trung Quốc và các lực lượng hải quân cùng tham gia.

Cuối cùng, theo Zhao Xiaogang, cuộc diễn tập sẽ giúp Hải quân Trung Quốc có cơ hội thể hiện thái độ tích cực của lực lượng quân sự Trung Quốc.

Được biết, diễn tập đa quốc gia RIMPAC 2014 được bắt đầu từ ngày 26/6 và sẽ kéo dài cho đến ngày 1/8/2014.

Bình Nguyên