Tù nhân Venezuela nổi loạn xả súng, ít nhất 50 người thiệt mạng

26/01/2013 11:18 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Ít nhất 50 người thiệt mạng và 90 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ bên trong nhà tù ở phía tây bắc Venezuela ngày 25/1.


AFP dẫn lời giám đốc bệnh viện địa phương, ông Ruy Medina, người có mặt tại hiện trường cho biết, hầu hết những người thương vong tại nhà tù Uribana ở bang Lara là do đạn bắn.

Ông Medina cũng cho rằng số người chết là "đáng báo động" và các thi thể đã được đưa đến bệnh viện. 

Cuộc bạo loạn xảy ra khi các quan chức nhà tù tiến hành lục soát vũ khí bất hợp pháp của phạm nhân.


Ông Medina nói các tù nhân bắt đầu được đưa đến bệnh viện ngay trước buổi trưa, trong đó có 14 người bị thương nặng phải phẫu thuật.

Iris Varela, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhà tù Venezuela, cho biết bạo động xảy ra sau khi các tù nhân nổi loạn phản đối một cuộc kiểm tra tìm kiếm vũ khí bất hợp pháp cất giấu bên trong các buồng giam.

Bà Varela cũng thừa nhận có một "lượng thương vong không xác định" trong cuộc "cận chiến".

Trong tháng 6/2012, Venezuela cũng đã tiến hành một cuộc rà soát vũ khí tương tự tại nhà tù La Plata ở thủ đô Caracas. Trong 3 tuần hoạt động, các nhân viên an ninh đã tìm thấy125 khẩu súng từ súng ngắn cho đến súng trường và có cả súng tiểu liên, 27 thiết bị nổ và hơn 64.000 băng đạn.

Cảnh sát đã phải đập vỡ các tường và sàn nhà nhà tù mới phát hiện số vũ khí trên, một số loại vũ khí còn được cất giấu trong một hầm sâu 3 m được xây dựng kiên cố bên trong một buồng giam.

Venezuela thường xuyên phải đối mặt với các cuộc bạo loạn trong nhà giam một phần do tình trạng quá tải bên trong các nhà tù. Venezuela chỉ có 33 nhà tù được thiết kế để giam giữ khoảng 12.000 tù nhân, tuy nhiên các quan chức cho biết con số thật có thể đến 47.000 tù nhân.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)