Tướng Ấn Độ: Bất đối xứng về quân sự Trung - Ấn càng trầm trọng hơn

28/04/2012 06:10 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - “Bắc Kinh bành trướng nhanh chóng về quân sự đã gây ra tình trạng bất đối xứng quân sự với Ấn Độ ngày càng trầm trọng hơn” - Theo Tư lệnh KQ Ấn Độ.
Bang Arunachal của Ấn Độ, Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng (ảnh báo Phượng Hoàng, Hồng Kông).

Ngày đầu tháng 4/2012, trang mạng “The Hindu” Ấn Độ có bài viết nhan đề “Ủy ban Quốc hội triệu tập Thủ trưởng Quân đội”.

Ủy ban Thường vụ Quốc phòng của Quốc hội Ấn Độ đã quyết định triệu tập Thủ trưởng của 3 quân chủng Lục, Hải, Không quân đến làm chứng, đây là một động thái chưa từng có. Trước đó, các quan chức cấp cao của quân đội nói với các nghị sĩ rằng, Ấn Độ có lẽ không thể ứng phó được với cuộc chiến trên hai mặt trận.

Quyết định này được đưa ra sau khi tổ chức cuộc điều trần kín vào ngày hôm qua. Khi đó, Ủy ban Thường vụ Quốc phòng đã lắng nghe trình bày của Phó Tư lệnh Lục quân và Không quân, quan chức Bộ Quốc phòng, Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng và một số cơ quan quốc phòng.

Thủ trưởng 3 quân chủng nhận lệnh làm chứng ngày 20/4, đây là lần đầu tiên họ trình bày tình hình sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Ấn Độ trước cơ quan giám sát quan trọng của Quốc hội.

Bối cảnh tổ chức phiên điều trần của Quốc hội là, bức thư của Tham mưu trưởng Lục quân V.K. Singh gửi cho Thủ tướng Manmohan Singh, đã cảnh báo Quân đội Ấn Độ không có khả năng sẵn sàng chiến đấu, bị tiết lộ ra bên ngoài.

Khu vực Kashmir - tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Năm 2008, Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Antony yêu cầu 3 quân chủng Lục, Hải, Không quân làm tốt công tác chuẩn bị cho tác chiến trên hai mặt trận với Pakistan và Trung Quốc, nhưng chỉ huy phía quân đội luôn nói rằng hoạt động mua sắm bị chậm trễ, có nghĩa là họ vẫn chưa sẵn sàng.

Nguồn tin từ Ủy ban Thường vụ Quốc phòng nói với phóng viên rằng, Trung tướng Không quân Kishan Nohar cho biết, chiến đấu trên hai mặt trận cần 45 phi đội máy bay chiến đấu, trong khi đó hiện nay Không quân Ấn Độ chỉ có 34 phi đội.

Ông nói, cùng với việc máy bay lỗi thời lần lượt nghỉ hưu, đến năm 2017 khả năng tác chiến của chúng sẽ tiếp tục giảm xuống còn 31 phi đội. Nohar nói với ủy ban này rằng, mặc dù sau đó sức mạnh của Không quân sẽ tiếp tục tăng lên, nhưng lúc đó Không quân Trung Quốc đã đạt được ưu thế dẫn trước mang tính quyết định.

Nguồn tin này cho biết, Nohar còn chủ trương, không thể tiếp tục cho rằng vị thế hơn hẳn của Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ làm cho phần lớn Quân đội Trung Quốc bị mắc kẹt ở bờ biển phía đông Trung Quốc.

Phó Tư lệnh Lục quân S.K. Singh đã quan tâm đến tình trạng thiếu thốn vũ khí tác chiến. Ông nói, đạn xuyên thép hiện có của xe tăng Ấn Độ đã giảm, chỉ có thể duy trì chiến đấu trong 4 ngày, chứ không phải là 40 ngày theo yêu cầu phương án sẵn sàng chiến đấu.

Sở dĩ có tình trạng thiếu thốn này là do nhà sản xuất Israel, mà Lục quân Ấn Độ phụ thuộc, đang phải đối mặt với khả năng bị đưa vào danh sách đen do bị cáo buộc tham nhũng.

Xe tăng Arjun do Ấn Độ tự chế tạo.

Một thành viên của Uỷ ban Thường vụ Quốc phòng cho biết, họ có ý định hỏi tại sao Lục quân chỉ phụ thuộc vào một nhà sản xuất để đáp ứng nhu cầu vũ khí quan trọng.

Trang mạng “Thời báo Ấn Độ” ngày 10/4 có bài viết nhan đề “Dự trữ đạn dược xe tăng giảm xuống còn 4 ngày”. Theo bài viết, các sĩ quan cấp cao của Không quân và Lục quân Ấn Độ đã nói với một ủy ban Quốc hội rằng, dự trữ một số đạn dược của xe tăng đã giảm, chỉ có thể duy trì được 4 ngày.

Khi trả lời câu hỏi của Ủy ban Thường vụ Quốc phòng - Quốc hội, Phó Tư lệnh Không quân Ấn Độ Kishan Nohar cho biết, cùng với việc Bắc Kinh tạo động lực cho sự bành trướng nhanh chóng của Quân đội Trung Quốc theo tư tưởng chiến tranh đầy tính xâm lược, sự bất đối xứng về sức mạnh quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang không ngừng trầm trọng hơn.

Vị Phó Tư lệnh Không quân Ấn Độ này nói, nếu Ấn Độ không muốn tiếp tục lạc hậu so với Trung Quốc về mặt sẵn sàng chiến đấu, Ấn Độ cần phải có cách tiếp cận tích cực và chủ động.

Đồng thời, Phó Tư lệnh Lục quân S.K. Singh nói với các nhà lập pháp rằng, do một công ty Israel bị liệt vào danh sách đen, một số đạn dược của xe tăng đã bị thiếu thốn, nhưng tình hình hoàn toàn không quá gây lo ngại, bởi vì hầu hết hệ thống vũ khí được dự trữ đầy đủ.

Máy bay chiến đấu Rafale do Pháp chế tạo, Ấn Độ đã đặt mua.

Trong vấn đề mua sắm máy bay huấn luyện cho Không quân, Ủy ban Thường vụ Quốc phòng được thông báo mặc dù đã bị chậm trễ, nhưng hoạt động đặt mua đang được đẩy mạnh, có thể sẽ đạt thỏa thuận vào tháng 5.

Cùng với việc 126 máy bay chiến đấu Rafale, mà Ấn Độ quyết định mua để tăng cường sức mạnh cho Không quân, đi vào hoạt động, nhu cầu đối với máy bay huấn luyện sẽ trở nên cấp bách hơn.

Phó Tư lệnh Không quân Ấn Độ nói, thiếu máy bay huấn luyện có nghĩa là những phi công được huấn luyện trong năm đầu tiên chỉ có thể hoàn thành huấn luyện bay 25 giờ, chứ không phải là 150 giờ.

Máy bay huấn luyện Eagle của Không quân Ấn Độ, do Anh chế tạo.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)