Tướng Dempsey: Mỹ vắng mặt ở Biển Đông mới gây mất ổn định

20/08/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Cá nhân tôi tin rằng sự vắng mặt của chúng tôi chứ không phải sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực mới có thể gây mất ổn định.
Tướng Martin Dempsey trực tiếp quan sát một chiếc máy bay của Không quân Việt Nam tại Đà Nẵng.

Đài VOA hôm nay đưa tin, chuyến thăm Việt Nam của quan chức quân sự hàng đầu Mỹ vào tuần trước đã giúp tăng cường an ninh khu vực trong thời điểm dấy lên mối lo ngại về xung đột vũ trang giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Martin Dempsey làm tăng triển vọng Hoa Kỳ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Đồng thời Dempsey hy vọng hợp tác quân sự Việt - Mỹ không nên được châu Á nhìn nhận như Hoa Kỳ đang xung đột với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ về cơ bản tất cả chúng ta đều đồng ý rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn của ASEAN, có thể nói là một phản ứng đa quốc gia mạnh mẽ hơn thực sự là những gì thích hợp. Không nhất thiết phải là Mỹ có ý định làm gì về nó", Martin Dempsey nói với nhóm nhỏ phóng viên hôm Thứ Bảy.

VOA bình luận, mặc dù Mỹ vẫn lặp đi lặp lại rằng Washington không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng tướng Dempsey sử dụng tên riêng ưa thích của người Việt Nam - Biển Đông, không phải biển "Nam Trung Hoa", "Nam Hải" hay "Tây Philippines".

Dempsey nói rằng nếu lệnh cấm vũ khí được bãi bỏ, Mỹ nên bắt đầu bằng cách thúc đẩy nâng cao năng lực cho hải quân Việt Nam. Ông cho biết các quan chức quân sự Việt Nam vẫn chưa đưa ra cụ thể những phần cứng nào họ cần, nhưng 2 nước đang thảo luận về việc cung cấp tàu tuần tra, tin tức tình báo, giám sát và trinh sát, thậm chí là một số vũ khí mà hải quân Việt Nam còn thiếu.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết, có một cảm giác ngày càng tăng giữa các quan chức Mỹ cũng như các tổ chức phi chính phủ về việc Việt Nam đã đạt được những tiến bộ chống lại những hạn chế dẫn đến lệnh cấm bán vũ khí sát thương.

Jonathan London, một giáo sư từ đại học Thành phố Hồng Kông bình luận, quan hệ giữa 2 nước Việt - Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới và việc hợp tác quân sự gia tăng thể hiện rõ điều đó. Tuy nhiên ông cũng lo lắng căng thẳng trên Biển Đông có thể dẫn đến chạy đua vũ trang, quân sự hóa khu vực.

Tướng Dempsey cho biết, khi nói chuyện với các quan chức Trung Quốc họ đã bày tỏ lo ngại rằng Mỹ đang cố gắng bao vây họ. Ông đã giải thích rằng Mỹ đang cố gắng để tái cân bằng với Trung Quốc, không phải chống lại họ, bởi thực tế khu vực Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược lớn hơn trong những thập kỷ tới.

Một trong những lợi ích chung đó là hòa bình. Martin Dempsey đưa ra dự kiến về lịch sử sẽ được viết như thế nào ở châu Á, trong đó Hoa Kỳ tập trung nỗ lực của mình ở đây là một điều cần thiết đối với an ninh toàn cầu.

"Cá nhân tôi tin rằng sự vắng mặt của chúng tôi chứ không phải sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực mới có thể gây mất ổn định. Bởi vì nếu chúng tôi vắng mặt, và sau đó một cái gì đó xảy ra chúng tôi mới nhảy vào, nó sẽ được xem như khiêu khích. Thay vào đó, nên chấp nhận thực tế là tất cả chúng ta có lợi ích trong không gian quốc tế." Tướng Dempsey khẳng định.

Hồng Thủy