Tướng Hàn Quốc kêu gọi thay vũ khí để duy trì "răn đe" Bắc Triều Tiên

07/11/2013 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hơn một nửa số trực thăng MD 500 của quân đội Hàn Quốc đã có thời gian sử dụng trên 30 năm, trong khi đó xe tăng cũ không thể sử dụng được vì đã ngừng sản xuất các bộ phận thay thế cần thiết.

Một tướng lĩnh hàng đầu của quân đội Hàn Quốc hôm 6/11 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tiến hành hành động khiêu khích để có được sự thay đổi vị thế chiến lược trong quan hệ 2 miền Triều Tiên đang trì trệ.

"Có khả năng rất cao rằng chính quyền Kim Jong-un sẽ tiến hành khiêu khích nhằm đảo ngược và dẫn đầu trong quan hệ 2 miền", Yonhap dẫn lời tướng Kwon Oh-sung cho biết trong bài phát biểu tại một diễn đàn quân sự tổ chức ở Seoul.

Tướng Kwon Oh-sung và nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye

Quân đội Hàn Quốc nên chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa hiện tại và đáng ứng các yêu cầu khác nhau, dần dần thay thế các thiết bị quân sự lão hóa bằng các hệ thống vũ khí tiên tiến, hiệu quả duy trì khả năng răn đe của mình, cựu phó chỉ huy lực lượng Hàn Quốc-Mỹ cho biết thêm.

Hơn một nửa số trực thăng MD 500 của quân đội Hàn Quốc đã có thời gian sử dụng trên 30 năm, trong khi đó xe tăng cũ không thể sử dụng được vì đã ngừng sản xuất các bộ phận thay thế cần thiết.

Trong tháng 3 vừa qua, Hàn Quốc đã chọn trực thăng tấn công Boeing AH-64E Apache để thay thế 36 chiếc MD 500 lỗi thời từ năm 2016-2018.

Không quân Triều Tiên cũng đang còn sử dụng một lượng lớn MD 500D và MD 500E mua trong đầu những năm 1980.

Quan hệ 2 miền Triều Tiên đã giảm mạnh vào đầu năm nay khi Bình Nhưỡng đe dọa tiến hành hành động chiến tranh mạnh mẽ sau khi tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân và vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Tình hình chỉ hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng đồng ý mở cửa trở lại khu công nghiệp chung trong tháng 9, nhưng sau đó lại đơn phương hủy bỏ cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán.


Nguyễn Hường