Tướng Lương Tam Quang: Lợi dụng dịch do nCoV, nhiều đối tượng tung tin giả

05/02/2020 20:08 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, cơ quan chức năng đã triệu tập 170 đối tượng tung tin giả liên quan đến dịch bệnh do vi rút Cổna.

Chiều ngày 5/2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, các nhà báo đặt câu hỏi, hiện tại nhiều người dân đăng tin sai bị xử lý nhanh nhưng vừa qua một số nghệ sĩ đăng tin sai thì lại kéo dài việc xử lý. Vậy bao giờ các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp nghệ sĩ tung tin giả?

Ông Nguyễn Thanh Lâm trả lời tại họp báo. Ảnh: Vương Trần

Trả lời vấn đề này, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) - ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ được giao cùng với Bộ Công an để phối hợp xử lý. Chúng tôi nắm được thông tin các địa phương rất quyết liệt trong xử lý các đối tượng tung tin giả.

Hiện tại, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã triệu tập 1 đối tượng.

Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý 17 trường hợp thông tin sai sự thật về bệnh viêm đường hô hấp cấp.

"Theo chúng tôi nắm được, Thành phố quyết tâm xử lý các nghệ sĩ như báo chí, dư luận phản ánh, phát hiện làm rõ trách nhiệm các nghệ sĩ đã tung tin giả", ông Lâm nhấn mạnh.

Đà Nẵng cũng đã xử lý 2 trường hợp. Cần Thơ xử lý 1 cá nhân…. Các con số sẽ được tiếp tục cập nhật.

Ông Lâm nhấn mạnh, các biện pháp cơ quan chức năng không chỉ với các đối tượng tung tin giả trong nước mà còn có những thông tin giả ở nước ngoài.

Bộ đã phối hợp, phối hợp thành công với facebook gỡ các tin giả. Facebook không chỉ hỗ trợ gỡ tin giả mà còn đăng tin chính thức của Bộ Y tế. Facebook cũng phối hợp gỡ các trang thông tin giả mạo Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trả lời tại họp báo. Ảnh: Trần Vương

Cũng liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết thêm, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch Corona nhiều đối tượng đã tung tin giả.

"Bộ Công an đã phối hợp với các địa phương làm quyết liệt, Cơ quan chức năng đã triệu tập hơn 170 để xử lý, yêu cầu các đối tượng gỡ bài viết, đăng tải thông tin chính xác và các đối tượng đều cam kết không tái phạm.

Chúng tôi đang tiếp tục làm với 41 trường hợp không hợp tác, chúng tôi đang củng cố hồ sơ, có đủ điều kiện sẽ xử lý hình sự", Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Đỗ Thơm