Tướng Thước: Chiếm đèo Hải Vân, kẻ xấu có thể chia đôi đất nước

23/11/2014 07:21 QUỐC TOẢN
(GDVN) -Trung tướng Nguyễn Quốc Thước kịch liệt phản đối cấp phép cho dự án khu du lịch tại khu vực đèo Hải Vân bởi vị trí đặc biệt quan trọng về An ninh – Quốc phòng.

Việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép cho Công ty CP Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong) triển khai dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine ở khu vực Cửa Khẽm – vị trí nằm trên đèo Hải Vân, đã tạo nên những phản ứng trái chiều.

Sự đơn phương cấp phép này đã gây ra sự bất bình trong dư luận nói chung và sự phản đối quyết liệt từ phía các ban, ngành, chức năng thành phố Đà Nẵng. Lý do được đưa ra là dự án đã được cấp phép ngay trên khu vực chưa thống nhất phân định địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế và thành phố Đà Nẵng. Mặt khác nơi đây được đánh giá khu vực có vị trí trọng yếu về An ninh - Quốc phòng.

Khu vực mà BQL Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) cấp giấy phép đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine cho Công ty CP Thế Diệu

Về việc này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu IV đã bày tỏ quan điểm kịch liệt phản đối việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, đồng thời cho rằng, khu vực Cửa Khẽm – vị trí nằm trên đèo Hải Vân là nơi có tầm đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ An ninh – Quốc phòng của đất nước.

“Tôi nghe các đồng chí chính quyền Thừa Thiên - Huế nói đây là khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh làm kinh tế. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc trao dự án cho người nước ngoài ở một khu vực xung yếu, có vị trí chiến lược về An ninh – Quốc phòng để họ làm kinh tế. Làm kinh tế mà để ảnh hưởng đến An ninh - Quốc phòng thì nhất quyết là không được”, Tướng Thước nêu quan điểm.

Nói về vị trí và tầm chiến lược của khu vực đèo Hải Vân trong các giai đoạn lịch sử, nguyên tư lệnh Quân khu IV phân tích: "Đèo Hải Vân trong đó có núi Bạch Mã với độ cao hơn 1.000m, là khu vực hành chính tiếp giáp giữa Quân khu IV và Quân khu V. Đây cũng là khu vực mang tính chất quân sự, một vị trí chiến lược hiểm yếu trong hệ thống phòng thủ của đất nước".

Trung Tướng Nguyễn Quốc Thước 

Trung Tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh thêm: “Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Lăng Cô-Việt Nam nằm trong khu vực Cửa Khẽm, không chỉ đơn thuần chỉ là dự án về kinh tế, mà sâu xa hơn là mục đích chính trị lâu dài, nhất là trong thời điểm giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có những bất đồng liên quan đến vấn đề biển đảo. Do vậy, hơn bất cứ lúc nào, bằng mọi giá cũng không thể giao vị trí trên cho chủ đầu tư Trung Quốc hay bất cứ nước nào, tham gia hoạt động kinh tế tại khu vực trọng yếu về An ninh - Quốc phòng này được". 

“Bài học lịch sử 2 lần dân tộc ta bị chia cắt vẫn còn đó. Thời nhà Nguyễn bị chia cắt ở sông Gianh, đến thời Pháp là khu vực sông Bến Hải. Lúc đó, nhân dân ta cực kỳ đau sót và phải đổ biết bao sương máu, thời gian mới giành lại được toàn vẹn lãnh thổ. Như vậy, đặt trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, nếu bên nào chiếm được khu vực đèo Hải Vân thì sẽ chia cắt toàn bộ lãnh thổ đất nước thành 2 phần, khi đó thì rất khó thống nhất”, Tướng Thước nêu bài học lịch sử.

Từ những phân tích mang tính chiến lược về An ninh – Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đưa ra đề nghị hủy quyết định cấp phép đầu tư dự án, đồng thời cho rằng, cần đề cao cảnh giác trước ý đồ sâu xa của người nước ngoài trong việc cấp phép đầu tư dự án tại vị trí nói trên: “Phải tìm cách hủy quyết định phê duyệt đầu tư dự án. Đừng có thấy lợi trước mắt về kinh tế mà để lại hậu họa cho con cháu về sau…”

QUỐC TOẢN