Tướng Trung Quốc cổ súy "ép Philippines đến cùng" ở Biển Đông?

20/05/2013 14:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Nhất Nam lại lờ tịt đi một thực tế rằng chính Trung Quốc là kẻ đã và đang đe dọa sử dụng vũ lực, có dấu hiệu sử dụng vũ lực trên Biển Đông. Với Philippines, trong khi tranh chấp bãi cạn Scarborough ở đỉnh điểm của căng thẳng hồi trung tuần tháng 5 năm ngoái thì chính truyền thông Trung Quốc loan tin: 5 chiến hạm hạm đội Nam Hải mang 48 quả tên lửa áp sát Philippines!
Kim Nhất NamTờ Quân giải phóng và Nhân Dân nhật báo Trung Quốc bản điện tử hôm nay 20/5 đăng bài phân tích của  Kim Nhất Nam, Gám đốc viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, lon Thiếu tướng kêu gọi giới chức Trung Quốc tiếp tục kiên quyết, không khoan nhượng buộc Philippines phải "chịu trách nhiệm" về cái chết của một ngư dân Đài Loan hôm 9/5, nói cách khác viên tướng này đang cổ súy giới chức Bắc Kinh phải "ép" Manila đến cùng bằng những lý lẽ mà chính họ vẫn thường phạm phải.

Viên tướng này cho rằng Philippines giành được độc lập từ Mỹ trong những năm 1920 sau một thời gian dài bị cướp bóc bởi các quốc gia phương Tây, và do đó Philippines "cần có thái độ tương tự như Trung Quốc đối với quyền lực chính trị, tức là chỉ dùng nó để đấu tranh cho độc lập dân tộc và giải phóng đất nước?! (viên tướng Trung Quốc này muốn dạy người Philippines phải học theo Trung Quốc?!).

Vụ nổ súng hôm 9/5 làm một ngư dân Đài Loan thiệt mạng, Kim Nhất Nam cho rằng đó là hành vi vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC được ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 về việc giải quyết tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình mà không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên Kim Nhất Nam lại lờ tịt đi một thực tế rằng chính Trung Quốc là kẻ đã và đang đe dọa sử dụng vũ lực, có dấu hiệu sử dụng vũ lực trên Biển Đông. Với Philippines, trong khi tranh chấp bãi cạn Scarborough ở đỉnh điểm của căng thẳng hồi trung tuần tháng 5 năm ngoái thì chính truyền thông Trung Quốc loan tin: 5 chiến hạm hạm đội Nam Hải mang 48 quả tên lửa áp sát Philippines!

Trong năm nay, khi Đài Bắc và Manila còn đang tranh cãi xung quanh vụ nổ súng hôm 9/5, ngày 13/5 Trung Quốc điều 2 biên đội tàu chiến thuộc hạm đội Đông Hải và Nam Hải tập kết và diễn tập trái phép ở Biển Đông - Trường Sa, động thái mà truyền thông quốc tế cho rằng nhằm "răn đe", gây sức ép lên Manila, theo Kyodo News.

Và cách đây không lâu, ngày 20/3 tàu quân sự Trung Quốc đã nổ súng bắn cháy cabin một tàu cá Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển (UNCLOS), vi phạm nghiêm trọng DOC nhưng đều bị viên tướng này lờ tịt.

Chưa kể đến trên mặt trận truyền thông Trung Quốc gần đây, một dàn "hỏa lực mồm" lại liên tục lên tiếng đe dọa dùng vũ lực đánh chiếm các đảo, bãi đá nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (hiện do Philippines chiếm đóng trái phép).

Vậy mà viên tướng Trung Quốc này đã vội quên, thậm chí còn lên giọng xách mé khi cho rằng Philippines chỉ hiểu 1 ngôn ngữ, đó là sử dụng bạo lực và sức mạnh "đã gây ra những ảnh hưởng xấu về chính trị quốc tế và quan hệ quốc gia".

Ông ta không thấy hay cố tình lờ đi rằng chính giới chức Trung Quốc mới thực sự đang là kẻ đục nước béo cò, âm mưu độc chiếm Biển Đông thành ao nhà của mình, ông ta còn mạnh miệng yêu cầu giới chức Trung Quốc phải ép Manila tới cùng trong vụ này, tất cả không ngoài phục vụ âm mưu xưng hùng xưng bá trên Biển Đông.Hồng Thủy